The Curious Case of Benjamin Button: ชีวิตราวกับนาฬิกาเดินถอยหลัง เช่นเดียวกับฮัมมิ่งเบิร์ด

หากการเกิดเป็นปฐมบท ความตายจึงเป็นปัจฉิมบทที่เราไม่อาจหลีกหนีได้พ้น แต่เมื่อความรวดร้าวของอวัยวะที่เสื่อมสภาพ กลับมาโจมตีเมื่อแรกเกิดจนถึงวัยหัดเดิน ความสับสนของร่างกายที่ไม่สัมพันธ์กับธรรมชาติและความเป็นไปตามกาลเวลา “Benjamin Button” เด็กน้อยแสนอัปลักษณ์ด้วยผิวหนังอันเหี่ยวย่นจึงเติบโตขึ้นจากความชรา ด้วยพลังของวัยหนุ่มแน่นที่ย้อนผ่านกาลเวลาอย่างน่าอัศจรรย์ 

การใช้ชีวิตย้อนกับวันเวลา ทำให้เขาได้ออกไปพบปะผู้คนมากมาย เรื่องราวในองก์ต่าง ๆ ของช่วงชีวิต ทำให้เราเคลิบเคลิ้มไปกับวันเวลาที่ทวนกลับ อยากจะอยู่ให้เห็นถึงตอนจบแม้จะต้องต่อสู้กับความเนิบช้าของเรื่องนี้ก็ตาม และการใช้ชีวิตย้อนวันเวลานี่แหละ ที่ทำให้เรื่องนี้สามารถซ่อนสัญลักษณ์ที่เล่นกับเวลาเอาไว้ได้อย่างสวยงามและแนบเนียน

เราขอยกมาสักสองอย่างที่เห็นได้ชัดคือนาฬิกาและฮัมมิ่งเบิร์ด

ทุกตัวละครที่เข้ามาสอดแทรกตลอดการเดินทางในชีวิตของเบนจามิน ล้วนส่งผลเป็นวงกระเพื่อมสู่ตัวของเขาเสมอ เช่นเดียวกับช่างทำนาฬิกาตาบอด ที่ใช้ชีวิตเฝ้ารอลูกชายของตนเองกลับมาสู่อ้อมกอด แม้สุดท้ายจะได้เป็นความเงียบงันของร่างไร้ลมหายใจ นาฬิกาเรือนเดิมที่จะสร้างให้ชาวเมืองก็ยังคงต้องสร้างต่อจนสำเร็จลุล่วง

เข็มและตัวเรือนสีทองส่องประกายเมื่อกระทบแสง นาฬิกาเรือนนี้ความสมบูรณ์ไร้ที่ติจากทุกสายตาที่เฝ้ามอง เว้นแต่การใช้งานของมันที่เป็น นาฬิกาเดินถอยหลัง ถอยเพื่อกลับไปยังช่วงเวลาที่ยังมีลูกชายตัวน้อยของช่างทำนาฬิกา ถอยเพื่อได้ใช้เวลากับผู้เป็นที่รัก และถอยเพื่อใช้ชีวิตเติบใหญ่เฉกเช่นชีวิตของเบนจามิน

ฮัมมิ่งเบิร์ด มีปีกที่สามารถกระพืดพัดสะบัดไปมาได้ถึง 80 ครั้งต่อวินาที บวกกับน้ำหนักตัวที่เบาเหลือเชื่อ ทำให้มันบินค้างกลางอากาศได้นานและบินถอยหลังอย่างที่นกชนิดอื่นทำไม่ได้ สีสันและรูปลักษณ์ที่สะดุดตา บวกกับลักษณะการบินที่ไม่เหมือนใคร ทำให้มันได้รับการขนานนามว่า เป็นนกที่ได้รับพรจากพระเจ้า

เบนจามินเอง ก็สะบัดปีกของเขามาตั้งแต่แรกเกิด จนชีวิตบินย้อนถอยหลังอย่างที่เราเห็น เขาถูกโอบอุ้มด้วยความรักจากควินนีย์ แม่ทูนหัวที่ฟูมฟักเขามาตั้งแต่อุ้มเขาขึ้นจากหน้าประตูบ้านพักคนชรา เธอเชื่อว่าเบนจามินคือพรจากพระเจ้า คือปาฏิหาริย์ คือความมหัศจรรย์ของโลกใบนี้ 

เจ้าฮัมมิงเบิร์ดจึงมักโผล่ออกมาทักทายในหลายซีน อาจเห็นบ้างไม่เห็นบ้าง ลองย้อนกลับไปดูกันอีกสักรอบ อาจได้เห็น Clue อื่น ๆ ที่ซ่อนอยู่อีกก็ได้

หากฮัมมิงเบิร์ดเป็นตัวแทนของเบนจามิน แล้วชีวิตของเราล่ะ มีอะไรเป็นตัวแทน?