วางจำหน่ายแล้วสำหรับกล้องวีดีโอระดับมืออาชีพอย่าง Blackmagic Design Pocket Cinema Camera 6K

Blackmagic Design ผู้โด่งดังเรื่องโปรแกรมตัดต่อ Davinci Resove และอุปกรณ์เกี่ยวกับงาน Production ต่าง ๆ ที่หนังระดับ Hollywood ยอมรับ และถ้าย้อนไปปี 2013 มีการเปิดตัวกล้องถ่ายวีดีโอชนิด Pocket ระดับมืออาชีพอย่าง Blackmagic Pocket Cinema Camera ที่มีขนาดเล็กเทียบเท่า iPhone รองรับการถ่ายวีดีโอแบบ RAW (Lossless CinemaDNG) ได้และเป็นที่นิยมในระดับหนึ่งด้วยราคาราว ๆ สามหมื่นบาท แต่การใช้การครบครันตามแบบกล้องมืออาชีพ

ถัดมาในปี 2018 ในงาน NAB ได้ประกาศเปิดตัว Black Magic Pocket Cinema Camera 4k ซึ่งยังเป็นเพียง Prototype ให้ได้สั่งซื้อกัน ต่อมาไม่นานมีการอัพเกรดจากรุ่นเดิมปรับปรุงแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้ดีขึ้น ส่วนที่เพิ่มขึ้นมาคือการรองรับการถ่าย 4K แบบ RAW File และ Dual Native ISO ได้สูงสุดถึง 25,600 ในราคาเพียงสี่หมื่นกว่าบาท ที่สำคัญคุณจะได้ของแถมเป็น Software สำหรับตัดต่อวีดีโอและเกรดสีแบบมืออาชีพอย่าง DaVinci ในราคาหมื่นต้น ๆ เป็นของแถมด้วย จนทำให้ของขนาดตลาด หาซื้อในไทยรอเป็น 10-30 คิวเลยทีเดียว

ล่าสุดในไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ Blackmagic ได้ทำการเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่อีกครั้งภายใต้ชื่อ Blackmagic Design Pocket Cinema Camera 6K ที่รองรับ EF Mount ทำให้สามารถใส่เลนส์ของ Canon EF ได้ และสามารถถ่ายถ่ายวีดีโอด้วยความละเอียด 6K ที่ 50 เฟรมต่อวินาที อาจจะต้องเรียกว่าเหมาะสำหรับการถ่ายภาพยนตร์เลยทีเดียว

รุ่นก่อนหน้า Sensor เป็น 4/3 (micro four thirds) รุ่นนี้ถูกขยายเป็น Super 35 ขนาด 23.10mm x 12.99 ซึ่งเป็นขนาด Sensor ที่วงการภาพยนต์ที่ถ่ายด้วยฟิล์มคุ้นเคยกันดี ทั้งยังสามารถใช้ อุปกรณ์เสริมของเดิมได้ EF Mount ที่รองรับทำให้หาเลนส์ของ Canon มาใช้ได้สบาย ๆ และยังใช้เคสเดิมได้ คนที่มีเคสอยู่แล้วก็สบายไป

Pocket Cinema Camera 6K เริ่มวางจำหน่ายแล้วในราคา 2,495 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราว 76,660 บาท

KEY FEATURES
Active Canon EF Mount
Super 35-Sized HDR Sensor
Record 6K 6144 x 3456 up to 50 fps
Dual Native 400 & 3200 ISO to 25,600