กล้องชิป 64-Bit ตัวแรกของโลก จาก PIXII สุดหล่อแห่งวงการกล้อง


เปิดตัวไปก่อนหน้านี้เมื่อปี 2021 กับ Pixii กล้อง Digital Rangefinder เซนเซอร์ APS-C M-mount สัญชาติฝรั่งเศส สร้างเสียงฮือฮาให้กับช่างภาพทั่วโลก ล่าสุดมีการเปิดตัวมีข่าวเปิดตัว Model A2572 รุ่นใหม่เวอร์ชั่นปี 2023 ด้วยการเอารุ่นเดิมมาอัปเกรดชิปประมวลผลแบบ 64-bit ซึ่งถือว่าเป็นตัวแรกของโลก สามารถทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และยังไม่ทิ้งลูกค้าเก่าด้วยการเปิดบริการอัปเกรดสำหรับผู้ใช้งานรุ่นเก่าอีกด้วย

ไทม์ไลน์ของสุดหล่ออย่าง Pixii Rangefinder ได้เปิดตัวรุ่นแรกในปี 2018 ความละเอียดอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล และได้พัฒนาเพิ่มความละเอียดเป็น 26 ล้านพิกเซล BSI CMOS ใส่ช่องมองภาพแบบใหม่ในปี 2021

สำหรับสเปกใน Model A2572 ยังป็น 26 ล้านพิกเซลเหมือนเดิม แต่อัปเกรดชิปประมวลผลที่ทรงพลังมากขึ้น Quad-Core ARM Cortex-A55 แบบ 64-bit ที่ทางแบรนด์กล่าวว่ามี Dual-Core OpenCL 2.0 GPU 768 Threads สูงสุด 7GPixels/s พร้อมแกน NPU และ VPU แยกเฉพาะ

ด้วยการอัปเกรดสเปกในครั้งนี้ ทำให้สุดหล่ออย่างเจ้า PIXII เป็นกล้องที่สามารถถ่ายภาพความดำ ‘ True ’ Monochrome DNGs ได้เป็นตัวแรกอีกด้วย ส่วนคุณสมบัติอื่น ๆ เช่น ต่อ WIFI เชื่อมต่อกับ Smartphone ต่าง ๆ นั้นก็เสริมเข้ามาอีกด้วย (ฟังก์ชั่นพื้นฐานของกล้องสมัยนี้)

Pixii รุ่นปี 2023 ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 99,000 บาท โดยประมาณ ส่วนใครที่มีรุ่นเก่าก็ไม่ต้องเสียใจไป ทาง Pixii เปิดให้อัปเกรด Hardware ในราคาประมาณ 12,000 บาท ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว

เป็นกำลังใจให้กันด้วยการกดไลค์กดแชร์ให้พวกเรชาว Portjolio ส่วนบทความต่อไปนั้นจะมีอะไรมาแนะนำนั้น ฝากติดตามได้ที่ Facebook กันได้เลย