Sony RX100 VII กล้องคอมแพ็คสุดอเนกประสงค์ เพื่องานมืออาชีพทั้งภาพนิ่งและงานวีดีโอ

คอนเทนต์เกิดขึ้นได้ทุกวันและหลาย ๆ คนหาเงินจากมัน ไม่ว่าจะเป็นรีวิว สถานที่ สิ่งของ หรือแม้แต่เรื่องราวการใช้ชีวิตของผู้คนเหล่านั้น กล้องถ่ายรูปและสมาร์ทโฟนจึงเป็นอุปกรณ์ที่ควรมีไว้ติดตัว เพื่อบันทึกเหตุการณ์สำหรับคนที่รักการเล่าเรื่อง ปัญหาของเราคงเป็นความไม่มีตรงกลาง กล้องถ่ายรูปอาจจะมีขนาดใหญ่และหนักจนเราขี้เกียจพกมัน หรืออาจจะเป็นสมาร์ทโฟนที่คุณภาพของมันไม่สามารถทำให้เราพอใจได้

ในช่วงที่ผ่านมา Sony เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Sony RX100 VII หรือ RX100 M7  ที่ได้ถูกพัฒนามาถึงรุ่นที่ 7 แล้ว ซึ่งกล้องรุ่นนี้จะเรียกว่าเป็นกล้องอเนกประสงค์เลยก็ว่าได้ และครั้งนี้ Sony ได้ทำการอัดทุกอย่างมาไว้ในกล้องตัวนี้กับคอนเซ็ปต์ Pro features in a to-go package ที่นำเอาเทคโนโลยีของกล้องรุ่นใหญ่อย่าง Sony a9 มาใส่ในกล้องตัวนี้

 

4K HDR, S-LOG 3 and Super Slow Motion

ในฐานะเป็นคนทำงานวีดีโอมากกว่าถ่ายภาพรู้สึกประทับใจ Sony RX100 MII มากเป็นพิเศษ นั่นเพราะมันเป็นกล้องคอมแพ็คที่สามารถถ่ายวีดีโอแบบ S-LOG 3 ได้ ทำให้เราสามารถขุดสีของไฟล์ภาพได้มากกว่าไฟล์ปกติ แม้จะไม่ถึงขั้น Raw File แต่ก็เพียงพอสำหรับงานทั่วไป

ที่สำคัญความสามารถที่กล้องคอมแพ็คและมิลเลอร์เลสไม่มี คือการถ่ายวีดีโอที่ 1,000 fps ซึ่งปกติสายวีดีโออย่างเราจะคุ้นชินกับการ Super Slow Motion ที่ 25 fps, 50 fps และ 100-120 fps และการที่กล้องรุ่นนี้สามารถถ่าย Super Slow Motion ได้ที่ 1,000 fps นั้น จะทำให้เราทำงานวีดีโอได้หลากหลายขึ้น

สุดท้ายคือการถ่าย 4K HDR เราจะยกตัวอย่าง HDR แบบสั้น ๆ มันคือการนำภาพมารวมกัน เช่น เราถ่ายภาพจากห้องนอนที่มีหน้าต่างในตอนกลางวัน ภาพที่ได้คือด้านในห้องนอนเราจะเห็นภาพปกติแต่รายละเอียดด้านนอกหน้าต่างจะโอเวอร์คือมันจะขาวไปหมด แต่ HDR จะมาช่วยให้เราได้ภาพที่มีรายละเอียดทั้งภาพ และมันสามารถทำได้กับไฟล์วีดีโอในกล้องตัวนี้

 

ZEISS® Vario-Sonnar T* 24-200mm F2.8 – F4.5

24-200 mm เป็นช่วงระยะเลนส์ที่ทุกคนพูดเสียงเดียวกันว่า มันคือระยะครอบจักรวาล และการที่จะมีระยะความยาวเลนส์ขนาดนี้ได้ โดยปกติแล้วคุณจะต้องมีเลนส์มากกว่า 1 ชิ้น เพราะจากที่รู้ไม่มีผู้ผลิตไหนที่อยากจะผลิตเลนส์ที่จะครบทุกช่วงระยะ เหตุผลที่คิดเล่น ๆ คงอยากให้เราเสียเงินซื้อเลนส์เยอะ ๆ แต่แค่คิดเล่น ๆ นะครับในความเป็นจริงแล้ว เลนส์แต่ละตัวให้ภาพไม่เหมือนกัน ในที่นี้เราพูดกันเรื่องระยะของความยาวเลนส์ที่สามารถทำได้ และเหตุผลนี้เราจึงเรียกมันว่ากล้องอเนกประสงค์ เพราะคุณจะได้ภาพทั้งจากระยะใกล้ และสามารถได้ภาพจากระยะใกลมาก ๆ จบได้ด้วยกล้องตัวเดียว

 

Video Portrait

ต้องยอมรับว่าจริง ๆ แล้วพวกเราดูวีดีโอด้วยอุปกรณ์อย่าง Smartphone and Tablet มากกว่าทีวีหรือ Laptop ซึ่งมันเป็นแนวตั้ง Sony RX100 VII สามารถถ่ายวีดีโอเป็นแนวตั้งได้แล้ว ซึ่งมันเป็นอะไรที่ดีมากสำหรับการทำวีดีโอคอนเทนต์ออนไลน์ลง facebook หรือ instagram ถ้าเราต้องการสร้างวีดีโอที่เป็นแนวตั้ง กล้องตัวนี้จะทำให้เราวางเฟรมการถ่ายวีดีโอสำหรับการทำวีดีโอได้แม่นยำไม่หลุดขอบหรือส่วนใดส่วนหนึ่งขาดหายไปตอนไปทำ Post Production และมันจำให้การตัดต่อของเราง่ายขึ้น สำคัญสุด ๆ คือคุณภาพของมันจะไม่ลดลงไปจากการเปลี่ยนสเกลภาพ เช่นเราถ่ายวีดีโอมาที่ Full HD 1080p ratio เท่ากับ 16-9  ขนาดภาพที่ได้คือ 1920×1080 px ถ้าเราทำเป็นแนวตั้งภาพที่ 9-16 คุณภาพของมันจะเหลือที่ 608x1080px แต่ใน RX100 VII เมื่อเราถ่ายวีดีโอแนวตั้งจะได้ที่ Full HD 1080p ขนาดภาพที่ได้ในแนวตั้งจะเป็น 1080 x 1920 px เลยทันที

 

Touch Screen Display 180°

จอทัชสกรีนสำหรับเรามันสำคัญกับงานวีดีโอมาก การเลือกจุดโฟกัสด้วยการจิ้มไปบนจอมันช่วยลดระยะเวลาในการทำงานได้มากเลยทีเดียว แต่มันก็ทำออกมาเพื่อสายวีดีโออย่าง vlog คุณสามารถถ่ายวีดีโอเล่าเรื่องราวละเห็นหน้าตัวเองได้

 

Timelapse

ปกติ Sony ถ้าเราอยากใช้ฟังก์ชั่นนี้ต้องเสียเงินซื้อ app เพิ่มและก็เสียเวลามากกว่าจะเข้าไปเพื่อใช้งานมัน แต่ครั้งนี้ในกล้องตัวนี้ Timelapse ถูกเพิ่มมาในระบบให้เราใช้ได้ฟรีไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มแต่อย่างใด

 

Microphone 3.5 mm

ครั้งแรกของ Sony RX100 VII ที่เพิ่มช่องเสียบไมโครโฟนมาให้ แน่นอนว่าต้องทำมาเอาใจสายวีดีโอสำหรับกล้องตัวนี้ ก่อนหน้านี้ที่ผู้ผลิตหลายแบรนด์ได้ทำการตัดช่องเสียบหูฟังและไมโครโฟนออกไป เพื่อที่จะทำให้กล้องมีขนาดเล็กลง ปัจจุบันที่คอนเทนต์วีดีโอมีความสำคัญและเข้าถึงได้ทุกที่ สิ่งเหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ และ Sony ก็ได้ทำการเพิ่มมาให้สำหรับ Sony RX100 VII ตัวนี้

เรื่องการถ่ายภาพต้องเข้าใจว่ามันคือกล้องคอมแพ็คที่ไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ สำหรับการถ่ายภาพที่คุณจะได้จาก RX100 VII นั่นคือ เลนส์ ZEISS® Vario-Sonnar T* 24-200mm F2.8 – F4.5 ที่มีความคมชัดภายใต้ชื่อ ZEISS กับระยะที่จะทำให้คุณได้ภาพในทุกช่วงระยะไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ก็สามารถถ่ายได้

การถ่ายภาพต่อเนื่อง 20 FPS แบบไม่มี BlackOut หรือไม่มีภาพสีดำมาขัดจังหวะขณะคุณถ่ายภาพรัว ๆ มันจึงทำให้คุณได้ภาพทุกการเคลื่อนไหวแบบเรียลไทม์ และนี่คือกล้องคอมแพครุ่นใหม่ที่โฟกัสเร็วที่สุดในโลกที่มี Real-Time Tracking โอกาสน้อยที่คุณจะถ่ายภาพออกมาแล้วหลุดโฟกัสนั่นเอง

สเปค Sony RX100 VII

 • ระบบโฟกัสแบบ Sony A9
 • จำนวนจุดโฟกัส 357 จุดแบบ Phase Detection 425 แบบ Contrast Detection
 • ระบบ Real Time Tracking (Touch Tracking, Animal EYE-AF และ Video Eye-AF)
 • เลนส์ ZEISS® Vario-Sonnar T* 24-200mm F2.8 – F4.5 (รูรับแสงแคบสุด f/11 ตลอดช่วง)
 • โฟกัสใกล้สุด 8 เซ็นติเมตร ที่ 24 mm และ 100 เซ็นติเมตร ที่ 200 mm
 • ชิ้นเลนส์ 15 ชิ้น แบ่งเป็น 12 กลุ่มเลนส์ พร้อมชิ้นเลนส์พิเศษ
 • เซ็นเซอร์ขนาด 1 นิ้ว แบบ Stacked Exmor ES CMOS ความละเอียด 20.1 ล้านพิกเซล
 • EVF ขนาด 0.39 นิ้ว ความละเอียด 2,359,296 พิกเซล
 • หน้าจอสัมผัสขนาด 3 นิ้วความละเอียด 921,600 พิกเซล
 • วิดีโอ 4K HDR, Full Pixel Readout without Pixel Binning
 • กันสั่นในตัวเลนส์ พร้อม 4K Active SteadyShot ที่กันสั่นดีกว่ารุ่นเก่าถึง 8 เท่า
 • สามารถถ่ายวิดีโอแนวตั้งได้
 • Interval Shooting

สำหรับกล้อง Sony RX100 Mark 7 นั้นพร้อมจำหน่ายในไทยตั้งแต่ 19 สิงหาคมเป็นต้นไป ในราคา 38,990 บาท