3 ภาพยนตร์สำหรับคนเซนสิทีฟเรื่องพ่อ

จุดเรียกน้ำตาในภาพยนตร์ แต่ละคนมีเรื่อง triggered แตกต่างกันไป เรื่องความรักร้าวฉาน เรื่องการนอกใจ เรื่องสัตว์เลี้ยงแสนรัก ที่ต้องจากไป หรือจะเป็นเรื่องครอบครัว ปมจี้ใจคือคนใกล้ตัวของเราเอง

ถ้าชี้มาที่เรื่องครอบครัว ของเราคงเป็นเรื่องพ่อนี่แหละ เราไม่ได้สูญเสียพ่อหรืออะไรเลย กลับมีพ่อที่น่ารัก ซัพพอร์ตเราตั้งแต่เด็กจนโต และยังแข็งแรงอยู่กับเราจนทุกวันนี้ แต่เพราะความรักที่เขาให้เรามามาก เราก็ให้เขากลับไปมาก จนเห็นการสูญเสียพ่อในภาพยนตร์แล้วทนไม่ไหวเลย

สามเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราเสียน้ำตาให้ทุกครั้งที่ได้ดู ไม่ว่าจะรอบที่เท่าไหร่ก็ตาม

Con Air

Cameron Poe (Nicolas Cage) คุณพ่อที่ต้องติดคุกไปตั้งแต่ลูกสาวยังอยู่ในท้อง ด้วยข้อหาที่เขาเองไม่ตั้งใจ นั่นหมายความว่า หากอยากออกมาเจอลูกสาวตัวน้อย ก็ต้องรีบออกมาจากซังเตให้ได้ไวที่สุด คุณพ่อ Poe ก็พากเพียรทำดี เฝ้ารอวันที่จะได้อิสรภาพ มองตุ๊กตากระต่ายสีชมพูที่ตั้งใจจะให้เจ้าหนูตัวน้อยอยู่ทุกวี่ทุกวัน

ฝันเป็นจริงฮะ คุณพ่อ Poe ได้ออกจากคุกจริงๆ แต่เครื่องบินขนย้ายนักโทษที่เขาโดยสารไปนั้น ถูกปล้นด้วยเหล่านักโทษตัวแสบ พาร์ตนี้ก็จะเป็นเรื่องของแอ็กชั่นที่มันไม่แพ้ภาพยนตร์ใหม่ๆ กว่าจะรอดมาเจอลูกสาว ก็เรียกว่าอ่วมกันจนวินาทีสุดท้าย

ฉากเรียกน้ำตาได้ท่วมท้นที่สุดสำหรับเรา คงเป็นฉากที่เจอลูกสาวครั้งแรก โดยเจ้าเด็กน้อยเองก็ไม่เคยเห็นหน้าพ่อเลยตั้งแต่เกิด บวกกับเพลง How do I live ที่ขึ้นมาอย่างเหมาะเหม็ง ยิ่งทำให้เรื่องราวของพ่อลูกที่เพิ่งเคยพบกัน ยิ่งดราม่ามากขึ้น

คงเป็นเพราะการเอาฉากที่ได้พบกันมาไว้ในตอนท้าย ตัวละครคุณพ่อเลยต้องผ่านเรื่องราว fucked up มากมายกว่าจะได้เจอหน้าลูกที่ยังไม่เคยเจอะเจอกันมาก่อน มีเพียงตุ๊กตากระต่ายที่เขาต้องรักษาเท่าชีวิต เบอร์ว่าเอาหลบระเบิด หลบกระสุนมาแล้ว เป็นของขวัญให้เธอในครั้งแรกที่เจอ ยิ่งขยี้ปมในเรื่องนี้คุณสิบไปเลย ต้องขอบคุณการแสดงของ Cage ด้วยที่เป็นคุณพ่อซื่อๆ ผู้มีหวังได้เหมือนมาก

 

Armageddon

เรื่องวุ่นๆ ของพ่อตา Harry S. Stamper (Bruce Willis) กับลูกเขยตัวแสบ A.J. Frost (Ben Affleck) ที่ดันอยู่ในทีมขุดเจาะน้ำมันทีมเดียวกัน วันดีคืนดีมีภารกิจยิ่งใหญ่ ที่มีชีวิตของมวลมนุษยชาติฝากไว้ เมื่ออุกกาบาตจะพุ่งเข้าชนโลกแบบไม่เลี้ยวไปไหน มาเพื่อชนมึงให้บึ้มโดยเฉพาะ ทีมเจาะเลยต้องฟิตร่างกาย บินขึ้นไปฝั่งหัวระเบิดนิวเคลียร์เอาไว้ให้ทันเวลา

จริงๆ เรื่องในตำนานเรื่องนี้หลายคนคงผ่านตากันมาแล้ว ท่ามกลางความตื่นเต้นของภารกิจ มุมของพ่อและลูกสาว เป็นจุดที่สะเทือนใจคนดูมากเช่นกัน Bruce Willis เอง ถ่ายทอดความเป็นพ่อที่รักลูกสาวสุดหัวใจออกมาได้ดีมากเช่นกัน เข้าใจว่าคนที่ยังไม่ได้ดูก็อาจจะยังมี มากกว่านี้กลัวจะสปอยล์ เอาเป็นว่าเป็นอีกเรื่องที่ครบรส และไม่อยากให้พลาด

 

I am Sam

ร้องไห้กันตั้งแต่ 15 นาทีแรกของหนัง กับเรื่องราวของ Samuel John “Sam” Dawson (Sean Penn) ชายผู้มีสติปัญญาเท่าเด็กเจ็ดขวบ ที่ใช้ชีวิตแสนเรียบง่ายกับเพื่อนๆ ที่มีปัญหาทางสติปัญญาเช่นเดียวกับเขา แต่ใครจะคาดคิดว่าการพบกันของ Sam และสาวแปลกหน้าจะเปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล

Lucy สาวน้อยที่เกิดจากความไม่ตั้งใจ และอยู่ในอ้อมอกของพ่อผู้บกพร่องทางสติปัญญา แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เธอขาดอะไรไปในชีวิต Sam เป็นทุกอย่างให้กับลูกสาวของเขา โอบอุ้มด้วยความรัก ความรู้สึก เท่าที่ชายผู้มีสติปัญญาเท่าเด็กจะทำได้ แต่ใช่ว่าเขาจะดูแลเธอได้ตลอดไป เมื่อนักสังคมสงเคราะห์พบเรื่องราวของทั้งคู่ และเชื่อว่าการให้ Sam ยังคงดูแล Lucy ไปจนโต คงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก

มาดูกันว่าชายคนนี้จะใช้วิธีไหน ในการพิสูจน์ว่าเขาสามารถดูแลลูกสาวได้ด้วยตัวเอง