5 หนัง Ryan Gosling หล่อเหลือร้ายในบทผู้ชายบ้าน ๆ

คุ้น ๆ เหมือนเคยอ่านในบทสัมภาษณ์ผู้กำกับ The Notebook ว่าเขาต้องการผู้ชายที่ไม่หล่อเอาเสียเลยมารับบทพระเอก หนุ่มบ้านนอกที่หลงรักสาวน้อยไกลเกินฝัน และบทนั้นเป็นของ Ryan Gosling ผู้ชายที่สาว ๆ ทั่วโลกเกาหัวแกรก ๆ ว่าคนแบบนี้มันไม่หล่อตรงไหนวะ

ด้วยความหล่อ สะอาด มาตรฐานชาวโลก เขาจึงมักได้บทผู้ชายหล่อร้าย เพลย์บอย หล่อเนี้ยบ ในชุดสูท เสมอออออออ ในชีวิตส่วนตัวเอง เจ้าตัวก็ Fashionable ใช่ย่อย เลยกลายเป็นภาพจำว่าเจอเขาไม่ว่าจะในจอนอกจอ ก็ดูเหมือนจะเป็นหนุ่มหล่อเนี้ยบตลอดเวลา

ลองมาดู 5 หนังที่ไรอันมาเป็นหนุ่มธรรมดากันบ้าง ไม่ได้คัดจากหนังดีหนังบันเทิงอะไรเลย แค่มาเปลี่ยนมู้ดที่เคยมองไรอันกันเท่านั้นเอง

Blue Valentine

หนังรักที่ชำแหละปัญหาของคู่รักที่อยู่ด้วยกันมานาน จากความรักเปี่ยมล้นในตอนแรกเจอ จนมาถึงวันที่ได้แต่เฝ้ามองคนรักคนเดิม ด้วยความรู้สึกที่ต่างออกไป เช่นเดียวกับ Cindy นางเอกของเรื่องที่ต้องปวดหัวกับ Dean ผัวที่ไม่เอาการเอางาน ผู้มีแต่ความรักอันมากมาย คอยรัดตรึงเธอไว้จนมันกลายเป็นความอึดอัด

เรื่องนี้เราจะได้เห็นไรอันในบทผู้่ชายธรรมดา ที่มีเลือดเนื้อ มีความรู้สึก ทำสิ่งที่ดี ทำสิ่งผิดพลาด แก่หัวล้าน ไม่ได้หล่อใสไปตลอดกาล และเขาตีบทแตกมาก จนเราลืมภาพหนุ่มเนี้ยบไปเลย

 

The Place Beyond the Pines

ไม่ใช่แค่คำว่าหนุ่มธรรมดาที่เขาไปแตะได้ เขาทำได้ถึงขั้นเป็นคนห่วยแตก คนไม่เอาถ่าน ที่พยายามสร้างครอบครัวของเขาให้ออกมาสมบูรณ์ มีพร้อมทุกอย่างที่อยู่บนมาตรฐานสังคม แต่เนื้อเรื่องของไรอันจะอยู่ที่องก์แรก องก์ต่อไปจะเป็นเรื่องของรุ่นลูกแล้ว ซึ่งดูเถอะ หนังดีและมีมิติเอามากๆ

ลุคภายนอกก็ไปสุดเหมือนกัน ชอบที่สุดก็น่าจะเป็นแฟชั่นเสื้อกลับตะเข็บเนี่ยแหละ ที่แหม ถ้าไม่ใช่ไรอันนะ

 

The Notebook

จั่วหัวมาด้วยเรื่องนี้แล้วจะไม่มีได้ยังไง ด้วยความที่ไม่ค่อยดูหนังรัก เรื่องนี้เป็นหนังที่เราชอบน้อยที่สุด ด้วยพล็อตเด็ดดอกฟ้าธรรมดา เลยรู้สึกว่ามันไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่ในส่วนของเนื้อเรื่อง แต่ก็ถือว่าประทับใจ ดูได้เวลาว่าง

ส่วนคาแร็กเตอร์ของไรอันในเรื่องนี้ ถือเป็นไรอันวัยหนุ่มที่สาว ๆ ต่างฝันถึง มาดกวนแต่ก็ยังคงความหล่อ เดาว่าสาว ๆ น่าจะโดนตกกันในเรื่องนี้ซะเยอะ

 

The Nice Guys

พอแล้วหนุ่มแบดบอย มาดูหนุ่มสายลับขี้โมโหในมู้ดคอเมดี้กันดีกว่า เรื่องของสายลับตกอับ ต้องรับงานกระจอก ๆ (ในสายตาของเขา) เพื่องานเงินเลี้ยงชีพ พล็อตไม่ได้จริงจังหนังซับซ้อนอะไร ดูได้แบบสบายสมองแถมความฮาแบบขยี้ ๆ เข้าไปด้วย แอบกระซิบว่าไรอันกับ Russell Crowe คู่หูในเรื่องนี้ เคมีเข้ากันแบบโคตรดี

 

Lars and the Real Girl

ต่อให้ติ่งไรอันแค่ไหน จะบอกว่าในเรื่องนี้เขาหล่อเหมือนเดิมก็คงยาก เพราะเขาเปลี่ยนคาแร็กเตอร์เป็นหนุ่มเฉิ่ม ผู้แยกตัวออกจากโลกนี้ด้วยการไม่สุงสิงกับใครหน้าไหนทั้งนั้น จำศีลอยู่ในโรงรถ (ถึงอย่างนั้น ด้วยความน่ารักและไม่เป็นพิษเป็นภัยกับใคร เขาก็ยังคงเป็นที่รักของเพื่อนบ้านอยู่ดี) มีเพียงสาวนางหนึ่งที่เขายอมมอบโลกทั้งใบให้ แต่เธอคนนั้นคือตุ๊กตายาง

เรื่องราวทั้งหมดนี้ไม่ได้กลายเป็นว่าไรอันคือ Loser โดนแกล้ง เฉิ่ม ๆ แต่เป็นผู้ที่เลือกจะไม่คบกับใครมากกว่าไม่มีใครคบ แต่ก็ยังสามารถเป็นที่รักของคนอื่นได้อยู่ดี เรื่องนี้ให้พลังงานบวกมากพอสมควร มากกว่าการเป็นแค่หนังคอเมดี้โปกฮา รับรองว่าอาจถูกใจชาว Introvert อยู่ไม่น้อย

ลุคของไรอันในเรื่องนี้ก็ออกจะท้วมขึ้นมากกว่าที่เคยเห็นกันสักหน่อย ยิ่งถ้าเทียบกับช่วงที่ผอมกระหร่องในเรื่อง Half Nelson ด้วยแล้วล่ะก็ จะเห็นความแตกต่างของ appearance อย่างชัดเจน