สัญลักษณ์ USB ที่เราเห็นอยู่ทุกวัน มันหมายถึงอะไรกันแน่?

หากจะ Refer ถึงเลขสาม คุณจะชูสามนิ้วด้วยนิ้วอะไรบ้าง? ซีนสุดตึงเครียดในบาร์จากเรื่อง Inglourious Basterds จงจะเป็นตัวอย่างชั้นเยี่ยมของการกระตุ้นให้เราขวนขวายทำความเข้าใจเรื่องสัญลักษณ์ติดตัวเอาไว้

เรามีสัญลักษณ์ที่จะมาขยายความ จากความสงสัยส่วนตัว ว่าสัญลักษณ์ USB ที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้ มันคืออะไร สามง่ามที่ปลายเป็นรูปทรงเรขาคณิตเหล่านั้น กำลังจะบอกอะไรเรา ก้มมอง Device ของคุณสักชิ้น เพ่งพิจารณาให้ดี แล้วกระโจนเข้าสู่ห้วงของความสงสัยไปพร้อมกัน

ยี่สิบกว่าปีแล้วล่ะ ที่เหล่ามวลมนุษยชาติได้มี USB เข้ามาเชื่อมต่อแต่ละ Device ให้ทำงานไปด้วยกันอย่างไม่เคอะเขิน จนมาถึงตอนนี้ USB พัฒนามากขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดก็น่าจะ 3.1 แล้ว แม้จะพัฒนาไปไกลแค่ไหน แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเดิมไม่เปลี่ยนคือ สัญลักษณ์ของมัน ที่ยังคงรูปลักษณ์แปลกประหลาด ดูไม่เหมือนจะเกี่ยวเนื่องกับเทคโนโลยีตรงไหนเลย นั่นแหละนะ มันเลยยิ่งชวนให้สงสัยถึงที่มาที่ไป

อื้มใช่ อันนี้แหละ เจ้าสามง่ามหน้าตาแปลก ๆ ชิ้นนี้แหละ โลโก้ของ USB อาจเพราะเราเห็นมันอยู่รอบตัวเราตั้งแต่ตื่นนอน จนไม่รู้สึกถึงความแปลกประหลาดของโลโก้นี้ แต่ลองนึกว่ามันไม่ใช่โลโก้ที่เราเห็นกันบ่อย ๆ ดูสิ เราคงมอบความฉงนให้กับรูปทรงแปลกประหลาดนี้เต็มกลืน

จริง ๆ ไม่มีคำตอบแน่ชัดว่าใครคือผู้ออกแบบ (อันนี้คือจุดที่ขัดใจมากเช่นกัน เพราะมันเพิ่งผ่านมายี่สิบกว่าปีนี้เอง) แต่มีหนึ่งทฤษฎีที่หลายคนเห็นพ้องต้องกัน คือ มันคือตรีศูล อาจไม่ใช่ 100% ในแง่ของรูปลักษณ์ แต่หากบอกว่ามันอ้างอิงมาจากกันก็ดูมีน้ำหนักพอสมควร

ตรีศูลนี้คือเทพเจ้าเนปจูน ที่เราจะรู้จักในชื่อโพไซดอนเสียมากกว่า (ล่าสุดคงเห็นในภาพยนตร์ Aquaman กันสินะ) แล้วทำไมมันต้องเป็นตรีศูลใช่มั้ย? อ่า เพราะมันแสดงถึงพลัง พลังในแง่อำนาจ แบบ Power ด้วยน่ะ ก็ต้องยอมรับแหละว่าเทคโนโลยีในช่วงตั้งต้น ไม่ได้พัฒนาแบบก้าวกระโดดอย่างในตอนนี้ การเชื่อมต่อ Device ด้วย USB สำหรับตอนนั้นมันก็คือการพัฒนาอย่างมากแล้ว

แล้วเรขาคณิตที่ปลายตรีศูลนั่นล่ะ? วงกลม สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม อันนี้น่าจะตีความไม่ยาก มันคือการเชื่อมต่อเข้าด้วยกันไม่ว่าต้นทางหรือปลายทางจะเป็น Device อะไร ตราบใดที่รองรับ USB ก็สามารถเชื่อมต่อถึงกันได้อย่างไม่มีปัญหา

ยกเว้นเสียบผิดด้านที่ยังคงเป็นปัญหาของ User มานานตราบจนวันนี้