TODAY INSPIRATION #1

Imile Wepener

Illustrations ภาพยนตร์ที่ได้เข้าชิงออสการ์สาขาต่าง ๆ ในปี 2018 โดย Imile Wepener

Siempre Playa Project

เรื่องราวศิลปะจากที่อยู่ของศิลปิน ที่ได้รับการสนับสนุนจาก SIMCA ให้ทำ illustrations 4 แบบตามสไตล์ของตัวเอง

Bluetooth The Story

Bluetooth เรื่องของฟันที่กลายมาเป็นเทคโนโลยี กับสัญลักษณ์ที่เหมือนจะเป็นตัว B แต่ดันมีส่วนเกิน

“มึง ส่งเพลงมาหน่อย”
“เปิดบลูทูธดิ”

บทสนทนาคุ้นเคยในยุคหนึ่ง (ย้อนกลับไปสักสิบปีได้มั้ง) การใช้ Bluetooth เชื่อมต่ออุปกรณ์ ส่งข้อมูล เป็นที่แพร่หลายมาก แต่จริง ๆ บลูทูธมีใช้กันตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1990 จากตอนนั้นถึงตอนนี้ เทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สาย เข้ามาอำนวยความสะดวกให้กับเรามายาวนาน และยังคงทำหน้าที่ของมันได้ดีเสมอ

แต่ชื่อแสนติดหูของมันเนี่ยสิ มีที่มาอย่างไร? Bluetooth คงจะเป็นชื่อที่ติดหูแบบไม่มีการตั้งคำถามใด ๆ หากมันเป็นชื่อเครื่องใช้ไฟฟ้า ร้านค้า หรือสินค้าอื่น ๆ แต่มันกลับมาเป็นชื่อของเทคโนโลยีไร้สาย ที่ชื่อดูไม่เข้าใกล้ความไฮเทคในส่วนไหนเลย

แน่นอนว่ามันไม่ใกล้ เพราะมันไม่ใช่ Metaphor แต่มันคือชื่อของกษัตริย์แห่งเดนมาร์ก Harald Blåtand จากชื่อดังกล่าว ถูกขนานนามเป็น “Blue Tooth” ในระหว่างที่รวบรวมแผ่นดินเดนมาร์คและนอร์เวย์ ซึ่งยังคงเป็นที่ถกเถียงกันว่า ชื่อเล่นที่ไม่น่าพิศมัยนั้นมาจากอะไรกันแน่ บ้างก็ว่ากินบลูเบอร์รี่จนสีน้ำเงินอาบไปทั้งปาก บ้างก็ว่ามีฟันที่ผุเสียจนมองเห็นว่าเป็นสีน้ำเงินทั้งซี่ ซึ่งก็เป็นเรื่องมุขปาฐะกันไป

ประเด็นคือ ทำไมถึงเลือกชื่อ Bluetooth
ต้องถามสองคนนี้ Jim Kardach จาก Intel และ Sven Mattisson จาก Ericsson นั่งชิทแชทกับในผับ ตามประสาหนุ่ม ๆ ที่เมาแล้วเกิดพูดเรื่องสาระจริงจังขึ้นมา (ทั้งที่ในชีวิตประจำวันจะไม่ค่อยมีโหมดนี้กันเท่าไหร่) หนังสือ “The Long ships” นิยายผจญภัยของชาวสวีดิช ที่พื้นหลังเป็นเรื่องราวในยุคเดียวกับ King Harald ถูกยกขึ้นมาเป็นประเด็นสนทนาในคืนนั้น

Kardach กลับไปค้นเรื่องราวของ King Harald มากขึ้น ก็พบว่าเขาเป็นคนที่รวบรวมแผ่นดินแถบสแกนดิเนเวียไว้ด้วยกัน จากการรวบรวมแผ่นดิน กลายเป็นชื่อของเทคโนโลยีเชื่อมต่อแบบไร้สาย ที่กลุ่ม SIG ภูมิใจเสนอแก่มนุษยชาติเมื่อปี 1999 นั่นเอง

นัยหนึ่งก็คือการเชื่อมต่ออุปกรณ์ทั้งหลายเข้าด้วยกัน (แบบไร้สายเสียด้วย) Refer ไปถึงการรวบรวมแผ่นดินทั้งหลายเอาไว้ด้วยกันของ King Harald นั่นเอง

ส่วนสัญลักษณ์นั้นน่ะหรอ ไม่ใช่แค่ตัว B หรอกนะ

มันมาจากอักษรรูนที่ใช้กันในยุคไวกิ้ง ก็คือยุคของ King Harald นั่นเอง ในโลโก้ของบลูทูธนั้นเป็นการรวมเอา H (ᚼ) และ B (ᛒ) จากชื่อ Harald Blåtand มาซ้อนกัน จึงดูเหมือนตัว B เหลี่ยม ๆ ที่มีส่วนเกินออกมานั่นแหละนะ

 

Start Smart Project

งานน่ารัก ๆ จาก Commonwealth Bank ในโปรเจ็กต์ Start Smart ที่มีอาร์ตไดเร็กชั่นที่เจาะทาร์เก็ตกลุ่มคนอายุน้อยแบบเห็นได้ชัด เพราะเป็นโปรเจ็กต์ที่ต้องการดึงคงามสนใจจากกลุ่มเด็ก ๆ ให้หันมาวางแผนเรื่องเงินกันตั้งแต่วัยเรียน

ได้ Paper Artist อย่าง Benja Harney ที่รู้จักกันในชื่อ Paperform มาช่วยเนรมิตให้ออกมาเป็นจริง

 

Honkey Kong Project

HONKEY KONG ไอเดียการถ่ายภาพให้เหมือนเกมส์สมัยก่อน ในรูปแบบ Classic 2d Platform ลองนำไปประยุกต์เล่นกันดู อาจจะเหมาะสมกับถ่ายรูปรับปริญญากับเพื่อน ๆ