1,000 เล่มเท่านั้น สำหรับหนังสือ Arcade Game Typography หนังสือสำหรับคนรักเกม 8 bit

สำหรับคนวัย 30 ขึ้นไปคงคุ้นเคยดีกับงาน Typography สไตล์ 8 bit สไตล์ ส่วนน้อง ๆ ที่เกิดมาแล้วเจอความโค้งมนคมชัด อาจจะคิดว่างาน 8 bit มันคืองานกราฟิกที่ตั้งใจออกแบบมาให้ดูเหลี่ยม ๆ สีน้อย ๆ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย ทว่างาน Typography 8 bit มันมีที่มาที่ไปของมัน ไม่ได้เกิดด้วยความตั้งใจแต่อย่างไร

8 bit เกิดมาช่วงยุค 70s-80s ยุคที่เทคโนโยลียังไม่ได้ดี การจะทำภาพให้คมชัดมันไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ได้มีเครื่องมือที่ช่วยเหลือได้ และคำสั่งภาษาคอมพิวเตอร์ เป็นตัวสร้างตัวอักษรขึ้นมาและเริ่มเป็นที่รู้จักในวงการเกมส์ที่มีชื่อว่า Arcade Game หรือเกมตู้ที่ใครหลายคนรู้จักจนดังไปทั่วโลก จากเกมส์ในตำนานอย่าง Super Sprint, Pac-Man, After Burner, Marble Madness, Shinobi เป็นต้น

Toshi Omagari นักออกแบบตัวอักษรผู้โด่งดังใน Monotype UK ทำการวิจัยอย่างละเอียดเกี่ยวกับ Arcade Game และคัดเลือกตัวอักษรออกมาทั้ง 250 ชนิด เพื่อจัดหมวดหมู่ตามสไตล์ของแต่ละเกม อธิบายวิธีคิด ทฤษฎีและการปฏิบัติของตัวอักษรที่ใช้ในวิดีโอเกมอย่างละเอียด และผลิตมาเพียง 1,000 เล่มเท่านั้นและจะไม่พิมพ์ซ้ำอีกด้วย หากใครสนใจสามารถติดตามได้ที่ readonlymemory.vg