‘idealism’ ผู้สร้างสรรค์ Lo-fi นุ่มลึก ส่งต่อความรู้สึกและความสงบให้ผู้ฟัง

04:17

นาฬิกาดิจิทัลบนโทรศัพท์ ยังคงทำหน้าที่ของมันได้เที่ยงตรงเสมอ ต่างจากร่างกายที่ไม่ยอมหลับใหลเมื่อถึงเวลา

เรายังคงถ่างตาอยู่จนเกือบเช้า เพราะยังไม่รู้สึกง่วงเลยในคืนนี้ หลายคนเองก็คงมีคืนที่ข่มตานอนไม่ไหว ทุกครั้งที่เจอคืนแบบนี้ เราและอีกหลายคน เลือกให้เพลง Lo-fi ช่วยขับกล่อมให้เราเข้าใกล้ความง่วงอีกสักนิด

หากคืนไหนตั้งใจเลือกฟัง Lo-fi ชื่อของ ‘idealism’ จะถูกพิมพ์ในช่องเสิร์ชของ Spotify ทุกครั้งแบบ Literally คำนั้น ไม่ใช่คีย์เวิร์ด ไม่ใช่แนวเพลง ไม่ใช่ชื่อเพลง แต่เป็นชื่อศิลปินผู้สร้างสรรค์เพลง Lo-fi อ่อนนุ่ม ความยาวไม่เกินสองนาที แต่ทุกเพลงมีมู้ดที่แตกต่างกันไปตามชื่อ คอยปลอบประโลมเหล่าคนตาแข็ง ด้วยเสียง Ambient บวกกับ Beat นุ่มลึกอย่างมีเอกลักษณ์ ทำให้เราเลือกฟังเพลงจากเขาบ่อยที่สุด

 
แทร็ก ‘ikgai’ ทำให้เราคิดและเชื่อไปเองว่า เจ้าของเพลงที่ฟังได้ไม่รู้จบคนนี้เป็นนิปปอนบอย ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใกล้เคียงเลย ‘idealism’ เป็นหนุ่มน้อยจากฟากฝั่งยุโรป อายุเพียง 22 ปีเท่านั้น ที่สร้างผลงานของเขาที่เราติดงอมแงมอยู่นี้ ความตั้งใจของเขา อยากจะถ่ายทอดความสงบออกมาในรูปแบบของเสียงเพลง โดยส่วนใหญ่จะเป็นบีทของ hip-hop บวกกับเมโลดี้ง่าย ๆ จากเปียโน และส่วนผสมที่สำคัญคือ เสียง Ambient จากสิ่งแวดล้อมจริง อย่างเสียงนาฬิกาปลุก เสียงรถไฟ เสียงผู้คน เสียงรถบนท้องถนน ที่ยิ่งทำให้เพลงเมโลดี้ง่าย ๆ นี้ Touch ความรู้สึกของคนฟังเอามาก ๆ เหมือนกับเราได้เดินทางไปพร้อมกับมู้ดของเพลงนั้น ๆ พอเอามาใช้กับเทคนิค downtempo แล้ว ยิ่งให้ความรู้สึกสงบอย่างที่เขาตั้งใจไว้จริง ๆ

จริง ๆ เราฟัง Lo-fi ของศิลปินคนอื่นอยู่บ้างเหมือนกัน แต่สิ่งที่ทำให้เรามองเห็นถึงความแตกต่างคือการเลือกใช้ Ambient และ downtempo ที่ฉลาดเอามาก ๆ

นอกจากเสียงดนตรีที่คอยปลอบประโลม ปกของแทร็กนั้น ๆ ก็ดึงดูดได้ไม่แพ้กัน และยังทำหน้าที่บ่งบอกถึงมู้ดของแทร็กนั้นได้อย่างดี เราเองก็ไม่แน่ใจว่าเป็นฝีมือของเจ้าตัวหรือไม่ แต่เดาไว้ว่าใช่ เพราะในไอจีของเขา ฝีมือการถ่ายรูปร้ายกาจพอ ๆ กับเพลงของเขาเลยล่ะ

ผลงานของเขา ปล่อยอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงกลางปี 2010 จากวันนั้น วันที่เขาใช้เพียงแล็ปท็อปส่วนตัวในห้องนอนทำเพลง มาจนถึงวันนี้ วันที่ชื่อของ idealism เป็นชื่อที่คุ้นหูของคนฟังเพลง เป็นที่มาของยอดผู้ฟังบน Soptify สูงถึง 2,388,671 คนต่อเดือน

ท่ามกลางเสียง Ambient กับ Instrumental ที่ไม่เร่งเร้า ตั้งใจทำให้ดูเหมือนไม่ตั้งใจ ความไม่ Perfect ของมัน กลายเป็นเสน่ห์ที่เรามองว่ามันสมบูรณ์แบบในตัวของมันเองอย่างแท้จริง