กล้องฟิล์ม Yashica Electro35 MC เล็กสุดของตระกูล Yashica Electro35 ในราคา 1,000 บาท

Yashica Electro35 MC เป็นหนึ่งในตระกูล Yashica Electro35 ที่เราคุ้นเคย ด้วยหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์เรียกได้ว่าในตระกูล Yashica Electro35 หล่อทุกตัว

สเปคของ Yashica Electro35 MC ก็ไม่ได้ธรรมดาเลยทีเดียว ระบบโฟกัสแบบกะระยะเราโดยในช่องมองภาพ (Viewfinder) จะแบ่งออกมาเป็น 3 ประเภท ถ่ายครึ่งตัว ถ่ายเต็มตัวและถ่ายวิว ทุกคนบอกกันเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ่ายง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่ ส่วนตัวก็ยังไม่ค่อยเข้าใจว่ามันง่ายยังไง เพราะเราไม่สามารถเห็นได้ว่ามันเข้าโฟกัสหรือเปล่า

Yashica Electro35 MC มาพร้อมกับเลนส์ระยะ Yashinon DX 40mm F2.8 สามารถเลือกรูรับแสงเองได้ที่ F2.8 – F16 โดยกล้องจะคำนวนความเร็วชัตเตอร์ให้อัตโนมัติ ซึ่งมีข้อเสียคือตัวกล้องไม่สามารถบอกค่าของความเร็วชัตเตอร์ได้ ทำให้เราไม่มีทางรู้ว่ากล้องเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์เท่าไหร่

เราได้ Yashica Electro35 MC ตัวนี้มาในราคา 1,000 บาท ที่โกดังของเก่าแห่งหนึ่ง ตัวกล้องสะดุดตาดูสมบูรณ์ หยิบมาแบบไม่ได้ทดสอบแต่อย่างไร จนมารู้ทีหลังว่าไฟเตือนสถานะเสีย ตัวนับฟิล์มไม่ทำงาน จากที่ได้ลองฟิล์มม้วนแรก (Kodak Colorplus 200) ก็รู้สึกคุ้มค่าที่ได้มา ภาพยังมีเบลอไม่เข้าโฟกัสบ้างแต่ถือว่าไม่แย่สำหรับการถ่ายแบบกะระยะในครั้งแรก และคิดว่าหากใช้งานบ่อย ๆ จนชินอาจจะเป็นกล้องที่สนุกมากสำหรับการถ่ายภาพแบบ Street เพราะเราจะรู้ระยะของเลนส์ ทำให้เราอาจจะไม่ต้องเสียงเวลาเช็คโฟกัสและอาจจะไม่ต้องใช้ช่องมองภาพในบางจังหวะก็ได้

สเปคโดยรวม

Lens : Yashinon DX 40mm F2.8
iso : 25-1000
Film : 135mm (Film 35)
Battery : 4 LR44 / LR44 x 4
Color : Black / Silver
Self Timer

Dev & Scan by LUCK ROOM