ฟิล์ม 35 mm อาวุธลับที่ผู้กำกับเลือกใช้ แม้แต่ในยุคดิจิทัลรุ่งเรือง อย่างในเรื่อง Pikachu

Pokémon Detective Pikachu เป็น Live Action ที่เนื้อเรื่องจะ Spin off จากเนื้อเรื่องหลัก แฟน ๆ หลายคนต่างโฟกัสไปที่เจ้า Pikachu ที่เราไม่เคยนึกภาพออกว่าถ้าเป็น Live Action มันจะหน้าตาเป็น ยังไง พอเปิดตัวเรื่องนี้ออกมา ยิ่งสร้างความประทับใจให้แฟน ๆ ได้ไม่น้อย เพราะน้องมาพร้อมกับ ขนปุกปุยสีเหลืองอันเป็นเอกลักษณ์ หน้าตาน่ารัก ออดอ้อนแฟน ๆ ได้สบาย

นอกจากความปุกปุย ความเป็นน้องของเจ้า Pikachu สิ่งหนึ่งที่เราเซอร์ไพรส์คือ เรื่องนี้ถูกถ่ายทำด้วย ฟิล์ม 35 mm นั่นเอง ที่ทำให้ภาพดูสวยละมุน ธรรมชาติกว่า

ไอเดียนี้มาจาก John Mathieson ผู้กำกับภาพรุ่นเก๋า บ่นอิดออดกับเรื่องเทคนิคการถ่ายทำเรื่องนี้ เพราะเขาน่ะ อยากถ่ายมันด้วยฟิล์ม 35 mm แทนที่จะถ่ายด้วยกล่องดิจิทัลตามยุคสมัย การทำงาน ด้วยเครื่องมืออะนาล็อกในวงการภาพยนตร์ เป็นอะไรที่อ่อนไหวและต้องมีความระมัดระวังอย่างมาก แต่เพื่อผลลัพธ์ที่ตรงความต้องการที่สุด เขาจึงเลือกที่จะใช้ฟิล์ม

“ผมอยากถ่ายด้วยฟิล์มมาตลอด แต่สตูดิโอเขาบอกผมว่าถ่ายฟิล์มมันแพงนะ ถ่ายดิจิทัลง่ายกว่าตั้ง เยอะ แต่ผมไม่ได้คิดแบบนั้นแฮะ เราทำงานกับฟิล์มกันมาเป็นร้อยปีแล้ว โดยไม่มีปัญหาอะไรเลยด้วยซ้ำ”

มาถึงการทำงานของเรื่องนี้กัน ด้วยเหตุผลเรื่องสีที่ส่งผลกับตัวหนังอย่างแน่นอน เมื่อเคาะออกมาแล้ว ว่าจะใช้ฟิล์มถ่าย สีในแต่ละฉากนั้นจึงถูกเลือกมาอย่างรอบคอบ หรืออย่างแสงด้านนอก จะใช้แสงที่ มัน Hazy ให้ความรู้สึกฟุ้ง ๆ และใช้ soft lensing เพื่อให้เจ้า Pikachu ออกมาฟุ้ง ๆ บวกความน่ารัก เข้าไปยิ่งขึ้น