Patterns are all around

Pattern Art เป็นการออกแบบที่ใช้เส้นสาย รูปร่าง ฟอร์มหรือสีนำมาทำซ้ำ สร้างสรรค์เป็นลวดลาย (Motif) โดยไม่กำหนดรูปแบบตายตัว บางแพทเทิร์นมีจังหวะสม่ำเสมอแต่บางแพทเทิร์นก็ลื่นไหล คาดเดาไม่ได้ งานแนวนี้จึงมีเสน่ห์ดึงดูดให้หลายคนหลงใหลและเป็นที่จดจำได้ง่าย ที่สำคัญแพทเทิร์นยังพบได้ทั้งจากธรรมชาติและงานที่มนุษย์สร้างขึ้น จึงไม่แปลกที่เราจะมีโอกาสพบเห็นกราฟิกหรือศิลปะแนวนี้อยู่รอบตัว โดยเฉพาะเมื่อลวดลายเหล่านี้ถูกจัดวางบนพื้นที่ว่างจะมีบทบาทแต่งเติมดีไซน์ให้ลงตัว โฉบเฉี่ยว เบรกความจำเจให้ดูมีสไตล์ยิ่งขึ้น

และถ้าให้พูดถึงแบรนด์ที่หยิบแพทเทิร์นมาใช้อย่างน่าสนใจ PDM ถือว่าเป็นแบรนด์หนึ่งที่โดดเด่นอย่างยิ่งเพราะผลิตโปรดักส์โดยใช้ลายแพทเทิร์นเป็นคีย์หลักสำหรับออกแบบ หยิบเสื่อที่เป็นภูมิปัญญาไทยหรือพรมเมืองร้อนนำมาพัฒนาลงรายละเอียดด้วยความใส่ใจ

เสื่อทุกผืนเปรียบเสมือนแคนวาสทำหน้าที่ถ่ายทอดผลงานของแพทเทิร์นดีไซเนอร์ให้ลงตัว ทั้งสีสันจัดจ้าน คมชัด ลวดลายที่ทอแน่นร้อยเรียงสวยงาม ประณีตจนเป็นที่ยอมรับ การผสมผสานระหว่างคุณค่าด้านฟังก์ชันการใช้งานและออกแบบ ทำหน้าที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่มีรสนิยมอีกชิ้นในราคาที่จับต้องได้

งานนี้ Portfolio นำเสื่อ PDM ที่มี Pattern น่าสนใจบางส่วนมาแบ่งให้ดูกัน ทั้งสีสัน การแมตช์และแรงบันดาลใจการออกแบบ

VIBE PATCH

แพทเทิร์นเป็นมิตรกับพื้นที่ว่าง โดยเฉพาะกับสถานที่ที่ตกแต่งแนวมินิมัล เพราะคอนเซ็ปต์น้อยแต่มากบางครั้งอาจบางเบา โล่งจนทำให้เรารู้สึกว่าเหมือนๆ กับคนอื่นไปหมด การวางเสื่อที่มีลวดลาย Pattern สักชิ้นจึงช่วยเติมเต็มจุดเด่นและสไตล์ส่วนตัวที่เป็นเอกลักษณ์เข้าไป แถมยังเปลี่ยนบรรยากาศของพื้นที่นั้นได้ทันทีเมื่อปู

ข้อดีของผืนเสื่อคือ แมตช์ง่ายชิ้นเดียวจบ เก็บง่าย ไม่เก็บฝุ่น ถ้าวันไหนอยากเปลี่ยนมู้ดการตกแต่งก็แค่ม้วนเสื่อเก็บไปได้ทันทีหรือจะย้ายไปแต่งห้องอื่นก็ทำได้ เลือกไปวาง Outdoor สร้างมุมผ่อนคลายในวันอากาศดีก็ยังไหว เพราะตัวเสื่อมีนวัตกรรมในเส้นพลาสติกรีไซเคิล (PP) ใส่ Uv Inhibiter ที่ป้องกัน UV ไม่ต้องกลัวเรื่องสีซีดหรือเสื่อกรอบแตกและมีคุณสมบัติของฉนวนกันไฟ ป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตได้ด้วย

Croon Designed by Sini Henttonen

งานแพทเทิร์นดีไซน์จากคุณชินิ เฮนโตเนนที่สร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ในเฮลซิงกิ ถ่ายทอดโดยใช้กราฟิกหลายรูปทรง คอนเซ็ปต์การออกแบบของผลงานชิ้นนี้คือการถ่ายทอด Croon อันหมายถึงเสียงฮัมแห่งความสุขออกมา ภาพจึงมีความสนุกสนาน ขี้เล่น ตัวลายกราฟิกที่ใช้มีทั้งคลื่นวงกระเพื่อมเสียง ขณะเดียวกันก็ได้อิทธิพลศิลปะแนว Cubism มาผสมผสาน ทำให้ลวดลายความหลากหลายบนแพทเทิร์น

คอลเลกชันนี้มีหลายคู่สี ผืนที่ตกแต่งพื้นที่ outdoor ผืนนี้สีนี้คือสี Peach Puff ส่วนภาพก่อนหน้าที่เป็น Indoor คือสี Ivy Green

LAYER IS BETTER

แพทเทิร์นสีพื้นเรียบง่าย ทอแน่นเสมอกัน มีกลิ่นอายความฟอร์มัลนิดๆ ใช้ได้กับทุกโอกาส เวลานำมาตกแต่งจะปูเพียงผืนเดียวก็ได้ หรือถ้าอยากเติมกิมมิกแค่แมตคู่กับแพทเทิร์นสีพื้นที่มีขนาดต่างกันนำปูซ้อนกันสร้างเลเยอร์จะช่วยเพิ่มมิติห้องให้น่าสนใจขึ้นได้

Ally Designed by PDM Team

Ally อยู่ใน Neutral Collection หรือที่ใช้ชื่อไทยว่า ทำ-มา-ชาติ ผลงานการดีไซน์ของ PDM Team นำเสนอสีสันแบบทูโทนสองด้านเพื่อเป็นตัวแทนของฤดูกาล อย่างเสื่อสีเขียวผืนนี้ถ้าพลิกด้านก็จะเปลี่ยนเป็นอีกสีที่สดตัดกันทันที ปรับมู้ดอารมณ์ให้เหมาะกับการตกแต่งได้ อยากสงบสีเขียว ถ้าเลือกร้อนแรงปลุกไฟในตัวก็พลิกกลับจัดไปทางสีแดง

KATVE Designed by Sini Henttonen

แพทเทิร์นที่นำสภาพแวดล้อมธรรมชาติที่เห็นจากธรรมชาติมาลดทอนลวดลายเป็นกราฟิกเรขาคณิต ใช้สีโมโนโทนคุมโทนให้บ้านมีความเรียบเท่ในตัว เป็นอีกลายที่ฮิตและคลาสสิกน่าหลงใหล ‘Katve’ เป็นคำในภาษาฟินแลนด์หมายถึง ‘แสงและเงา’ ดีไซเนอร์ออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจการจำลองแสงเงาที่พระอาทิตย์ส่องพาดผ่านส่วนต่างๆ ของต้นไม้จนเกิดเงาให้ร่มเย็นสบายเหมาะแก่การพักผ่อน

Ease Designed by Ease Studio

แพทเทิร์นเรียบเก๋ที่นำวัฒนธรรมดั้งเดิมของไทยมาสื่อสารใหม่ในรูปแบบร่วมสมัย ออกแบบโดย Ease embroidery studio มี คุณก๊อง (วนัส โชคทวีศักดิ์) และคุณพลอย (ณิชภัค ต่อสุทธิ์กนก) ดีไซเนอร์ผู้เชี่ยวชาญด้านงานปักอุตสาหกรรมเป็นผู้สร้างสรรค์ โดยลายนี้พัฒนาขึ้นจากเทคนิคการทอเสื่อดั้งเดิมด้วยลายขัดหนึ่ง ซึ่งเป็นลายสานหัตถกรรมโบราณนำมาบิดองศาจนกลายเป็นแพทเทิร์นใหม่สไตล์ไทยโมเดิร์น

ดีไซน์พรมเมืองร้อนที่มีรากของวัฒนธรรมแฝงอยู่ในลวดลายทุกตารางนิ้วแบบนี้ ไม่ว่าเฟอร์นิเจอร์จะเป็นสัญชาติไหน ดีไซน์ลุคห้องออกมายังไงก็สามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งได้อย่างกลมกลืน

นอกจากแพทเทิร์นแนว abstract หรือกราฟิกเรขาคณิต แพทเทิร์นที่วางต่อกันเป็นภาพก็เป็นอีกดีไซน์ที่น่าสนใจ

MUS Designed by Sini Henttonen

คอลเลกชันของคุณชินิ เฮนโตเนน ที่ตั้งชื่อด้วยภาษาสวีเดนว่า ‘MUS’ แปลว่า หนู แทนสัญลักษณ์แห่งความโชคดีของประเทศจีน ไทย หรืออินเดีย ลักษณะลวดลายคล้ายการแกะสลักภาพพิมพ์ ทอบนโมเดลกลมผืนใหญ่ เมื่อปูรองช่วยทำให้จัดกลุ่ม มุมเฟอร์นิเจอร์ให้ดูหรูหรา สวยงามขึ้น

Patterns never die!.

คงเห็นกันแล้วว่ามุมมองของรูปแบบงานศิลปะแนวแพทเทิร์นมีความน่าสนใจ สร้างสรรค์ขึ้นจากแรงบันดาลใจที่หลากหลาย ไม่มีกรอบตายตัว อีกทั้งเสน่ห์ของลวดลายที่คลาสสิกแบบนี้ยังเหมาะจะหยิบมาประยุกต์ใช้งานได้ตลอด

แต่นอกจากลวดลายและสีสันที่เห็นเหล่านี้ แบรนด์ PDM ยังมีเสื่ออีกหลายคอลเลกชันจากดีไซเนอร์ให้คุณเลือกสรร เชื่อว่าต้องมีแพทเทิร์นที่ถูกใจของคุณอย่างแน่นอน ใครที่อยากสนุกกับการแต่งบ้าน สามารถเลือกแพทเทิร์นให้ตอบโจทย์สไตล์ของคุณได้ อย่าลืมแวะมาเติมชีวิตชีวาให้บ้านของคุณที่ PDM BRAND

ใครที่อยากรับข่าวสารเรื่องราวงศิลปะแขนงต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ผลงานและแรงบันดาลใจ อย่าลืมติดตามบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ในเพจ Portfolio