ยกระดับ iPhone และ Android ของคุณให้เป็นกล้องถ่ายหนัง ด้วยเลนส์ LEMURO ANAMORPHIC

anamorphic lens คือเลนส์แปลงสัดส่วน ภาพหน้าเลนส์กับหลังเลนส์เป็นคนละสัดส่วนกัน เช่นเอาไปถ่ายวัตถุวงกลม ภาพที่บันทึกได้เป็นวงรี ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ในรถถังสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 จะได้เห็นภาพแนว landscape กว้าง ๆ

ในปัจจุบันที่ใคร ๆ ก็สามารถสร้างวีดีโอกันได้ด้วยตัวเอง หลายคนคงเคยลองทำวีดีโอที่ติดขอบดำ ที่ด้านบนและด้านล่างให้ลุคออกมาเหมือน Trailer หนัง ด้วยการในแถบดำกันไปดื้อ ๆ หรืออาจจะโหลด Template ของ Ratio ต่าง ๆ มาใส่ใน Layer บนสุดของ Timeline ในโปรแกรมตัดต่อ มันสามารถทำได้จริง ผลที่ได้ออกมาก็คือลุคที่ดูเป็นหนัง แต่ตอนถ่ายทำก็ต้องเผื่อพื้นที่ไว้สำหรับใส่แถบดำด้วยนะ แทนที่จะได้ภาพที่สวยอาจจะกลายเป็นภาพที่แคบจนอึดอัด

แต่ถ้าถามว่าเลนส์ทั่วไป ต่างกันอย่างไรถ้าเราถ่ายเผื่อพื้นที่สำหรับใส่แถบดำทั้งข้างบนข้างล่างแล้ว มันต่างกันอย่างที่กล่าวไปข้างต้น ยกตัวอย่างเพิ่มเติมเช่น Flares จากหลอดไฟหรือแสงไฟจะออกมาเป็นเส้นยาว ๆ สัดส่วนของภาพที่ดูเป็น landscape อย่างเห็นได้ชัด ตัวอย่างที่พูดมาก็มี plug in เสริมในโปรแกรมตัดต่อที่ช่วยทำภาพออกมาเหมือนใช้เลนส์ anamorphic ผลลัพธ์ที่ออกมามันก็ใช้ได้ แต่มันจะเสียเวลาในการทำงานมากขึ้นหรือเปล่าหรืออาจจะรู้สึกว่าไม่เหมือนที่คิดไว้เลยก็ได้

anamorphic lens สำหรับกล้องมีราคาค่อนข้างสูง ชาวบ้านอย่างเราเลยไม่ค่อยมีโอกาสได้ใช้กันและมันก็ไม่ได้เหมาะสมกับงานทุกประเภท วันนี้เรามีเลนส์ anamorphic สำหรับสมาร์ตโฟนเผื่อว่าใครอยาทดลองใช้เลนส์ประเภทนี้ เลนส์ตัวนี้อยู่ใน project ของ kickstarter ที่ชื่อว่า LEMURO ANAMORPHIC กำลังระดมทุนอยู่ในช่วงการผลิต เป็นเลนส์ที่สามารถใช้ได้ทั้ง iPhone และ Android เพียงแค่สวมไปที่หน้าเลนส์เดิม เพียงเท่านี้เราก็สามารถมีเลนส์ Anamorphic ไว้ใช้แล้ว

หลักการทำงานของ LEMURO ANAMORPHIC ทำงานคล้ายกับ anamorphic lens แต่เป็นการถ่ายด้วย Ratio ที่ 2:4:1 และออกมาเป็น 16:9 ภาพที่ได้จะกว้างเป็น landscape และ Flares จะเป็นเส้นยาว


ใครที่สนใจอยากได้เจ้า LEMURO ANAMORPHIC เพื่อเพิ่มความสนุกในการถ่ายวีดีโอด้วยสมาร์ตโฟนของคุณ สามารถสั่งจองได้แล้วตอนนี้และจะเริ่มจัดส่งภายในเดือน ธันวาคม 2019 นี้ LEMURO ANAMORPHIC

Source