การเดินทางของ GoPro HERO มาถึงรุ่นที่ 8 แล้ว

เปิดตัว GoPro HERO 8 Black อย่างเป็นทางการแล้วกับคอนเซ็ปต์ที่ชื่อว่า ThisIsAction จากสเปคที่ปล่อยออกมา ความคิดเห็นส่วนตัวมันทำมาเพื่อเอาใจ Travel Blogger หรือคนที่ทำ Vlog เป็นอย่างมาก

วันนี้เราจะยกฟีเจอร์ใหม่ที่เด็ด ๆ มาอธิบายให้ฟังกันว่ามันจะเจ๋งสักแค่ไหน ทว่าจุดเด่นของ GoPro HERO นั้นคือกล้องวีดีโอขนาดเล็กที่ดีที่สุดมาดูกันว่าจะทำให้กระเป๋าสตางค์เราสั่นได้แค่ไหน

 

VIDEO 4K 60fps

การถ่ายวีดีโอแบบ 4K ปกติในกล้องทั่วไปทำได้แค่ 30fps นอกจากเป็นกล้องรุ่นใหม่และรุ่นใหญ่ถึงทำได้ 60fps หรือมากกว่า สำหรับ GoPro HERO 8 ตัวนี้คุณจะได้ภาพที่ชัดมากระดับ 4K และสามารถ Slowmotion ได้ 2 เท่าอีกด้วย

 

VIDEO FULL HD 240fps

การถ่ายวีดีโอแบบ FULL HD น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนรู้จักกันอยู่แล้ว โดยปกติกล้อง Mirrorless ในตลาดจะมีค่า fps เริ่มต้นเพียง 50fps จนถึง 120fps ส่วนกล้องที่ทำ fps ได้ถึง 240fps ราคาก็สูงกว่าทั่ว ๆ ไป ซึ่ง 240fps นั้นคือการถ่าย Slowmotion ได้ถึง 8 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งปกติถ่าย Slowmotion ที่ 120fps ภาพก็ช้ามากจนแทบจะไม่ขยับแล้ว ถ้าหากเป็น 240fps รับรองว่าคุณจะได้มุมมองใหม่ ๆ แน่นอน

 

Stabilizer HyperSmooth 2.0

จากลองเล่นกล้องหลาย ๆ ตัว เนื่องจากเป็นสายวีดีโอเหมือนกัน ระบบกันสั่นของ GoPro HERO ทำได้ดีมากตั้งแต่รุ่นก่อน ๆ อยู่แล้ว อาจเพราะกล้องมีขนาดเล็ก ทำให้เราควบคุมด้วยมือได้ง่าย บวกกับระบบใหม่อย่าง HyperSmooth 2.0 เครมว่ากันสั่นได้ทุกความละเอียด และเฟรมเรท เป็นรุ่นพัฒนาขึ้นมาทำให้ GoPro HERO 8 ตัวนี้นิ่งเหมือนใช้อุปกรณ์เสริมเลย

 

Mic Shotgun

อย่างที่เล่าไปด้านบนว่า GoPro HERO 8 ทำมาเพื่อ Travel Blogger และ Vlog รอบนี้จึงมีไมค์หัวกล้องมาให้ด้วย ทำคุณจะสามารถหยิบกล้องมาถ่ายและพูดได้อย่างมีคุณภาพ ด้วยน้ำหนักที่เบากว่าเดิมถึง 14%

 

Mods

คุณสามารถต่ออุปกรณ์เสริมอย่างไฟ LED (Light Mod) และสามารถต่อจอเสริมได้ที่ด้านบนกล้อง (Display Mod) สำคัญสุด ๆ คือไมโครโฟนรอบทิศทางในตัวและพอรต์ไมโครโฟน 3.5 มม. สำหรับไมโครโฟนเสริม (Media Mod) รวมถึงเพิ่ม Port USB-C รวมไปถึง HDMI ในตัวอีกด้วย

ส่วนตัวคิดว่า GoPro HERO 8 เป็นกล้องขนาดเล็กที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว เหมาะสมตั้งแต่มือสมัครเล่นจนมืออาชีพและก็ยังมีชื่อเสียงที่ดูอยู่ในตลาด Action Cam อีกด้วย ราคาเปิดตัวในไทยอยู่ที่ 14,500 บาท สุดท้าย GoPro ไม่ได้ปล่อยมาแค่ตัว HERO 8 แต่ยังมี GoPro Max ในราคา 17,000 บาทอีกด้วย