บอกความเป็นตัวเองผ่านภาพถ่ายใน Instagram ด้วย Lumix LX100 MARK II

หลังจากโลกได้รู้จัก Instagram สัดส่วนภาพ 1:1 ก็กลับมา ทำให้พฤติกรรมการถ่ายภาพในปัจจุบันเปลี่ยนไป รวมถึงอุปกรณ์ถ่ายภาพถูกเพิ่มฟีเจอร์ให้สามารถถ่ายได้ด้วยสัดส่วน 1:1 หรือที่เรียกกันว่า Medium Format ซึ่งถือกำเนิดในยุคสมัยกล้องฟิล์ม ถ้าให้เห็นภาพชัดเจนก็จะเป็นพวกกล้อง Hasselblad ใช้ฟิล์ม 120 ให้ภาพขนาด 6×6 cm ทำให้ภาพค่อยข้างมีอิสระจากการถ่ายเพราะไม่มีทั้งแนวตั้งและแนวนอน

คอนเซ็ปต์ภาพถ่ายตัวนี้เราจึงใช้ instagram เป็นคอนเซ็ปต์ในการถ่ายภาพ โดยเลือกสัดส่วนเป็น 1:1 ทั้งหมด เพราะเราเชื่อว่าคนที่รักการถ่ายภาพ ส่วนมากต่างมีความใส่ใจในการโพสรูปลง instagarm ของตัวเองมากกว่า facebook

Lumix LX100 MARK II คือกล้อง Compact เป็นกล้องที่เราเลือกใช้ในงานนี้ และยังเข้าใจว่ากล้องประเภท Compact เป็นกล้องที่ทำออกมาเพื่อให้ใช้งานได้ง่ายที่สุดไม่ยุ่งยากซับซ้อน ภาพถ่ายชุดนี้เราเลือกใช้โหมด A หรือ Auto เพื่อให้คำจำกัดความของคำว่า ‘ง่าย’ ได้ทำงานของมันอย่างเต็มประสิทธิภาพ และภาพถ่ายชุดนี้เราเลือก instagram เป็นคอนเซ็ปต์ในการถ่ายภาพ โดยเลือกสัดส่วนเป็น 1:1 ทั้งหมด

ด้วยกล้องมีน้ำหนักเบาและขนาดเล็กทำให้ไม่ได้รู้สึกว่ามันคือการพกกล้องเหมือนที่เคยชิน แต่ให้ความรู้สึกเหมือนอุปกรณ์ติดตัวสำหรับชีวิตประจำวันเช่นมือถือมากกว่า

และเด็ดที่สุด กับเลนส์ LEICA DC VARIO-SUMMILUX 24-75mm F1.7-2.8 เลนส์ติดกล้องที่ให้มา ทำให้เราได้ภาพหลากหลายมากขึ้นอย่างมีคุณภาพ ยิ่งเซนเซอร์ CMOS ขนาด Four Third ความละเอียดทั้งหมด 21.77 ล้านพิกเซล ไม่มี Low-pass Filter ทำให้เรา Crop ภาพได้อีกแม้ระยะเลนส์จะไม่ถึง

พระเอกของงานที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือ อัตราส่วน 3:2, 16:9, 1:1 และ 4:3 ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายที่ตัวเลนส์ โดยไม่ต้องเปลี่ยนทางยาวโฟกัส ทำให้เราเห็นภาพได้ง่ายขึ้นว่าเราจะนำไปใช้กับอะไร เพิ่มโอกาสที่เราจะองค์ประกอบภาพได้อย่างแม่นยำ

สำหรับ Lumix สิ่งที่ชอบมากสุด ๆ คือ Touchscreen Monitor ที่ทำงานได้เต็มระบบ ทำให้เราเลือกใช้ Monitor มากกว่า Viewfinder เพราะอดใจกับการเลือกจุดโฟกัสด้วยปลายนิ้วไม่ได้จริง ๆ รวมไปถึงการใช้งาน Tracking ที่แม่นยำอีกด้วย

ดีไซน์กล้องที่มาในโทนสีดำด้าน การออกแบบมีความคล้ายกล้องฟิล์ม สำหรับเรานอกจากความสามารถของกล้องแล้ว เรื่องการออกแบบต้องดีไม่แพ้กัน
อย่างที่กล่าวไปขั้นต้นว่า ภาพถ่ายสามารถบ่งบอกความเป็นตัวตนได้ดีเยี่ยม หวังว่าทุกคนจะสร้างเรื่องราวของตัวเองผ่านภาพถ่ายกันอย่างสนุกนะครับ

ส่วนใครที่อ่านถึงตรงนี้แล้วอยากรู้สเปคเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่นี่ : LUMIX LX100 MARK II