ฟังหนึ่งครั้ง ฟังตลอดไป 5 เพลงจาก Iron and Wine ที่อยากแนะนำ

เดินทางไปทำงาน ฟัง Gerard Way
พระอาทิตย์กำลังตก ฟัง Cigarettes After Sex
ก่อนนอน ฟัง Lo-fi

ทั้งหมดนี้คือ Routine ประจำวัน อาจผลัดเปลี่ยนไปบ้างตามอารมณ์
แต่ตอนฝนตกต้อง Iron and Wine เท่านั้นจริง ๆ

ฝนตกตั้งแต่เช้า เซ็งนิดหน่อยที่ออกไปทำงานไม่ได้ แต่ก็มีเวลา Slow Life นั่งรอฝนซาที่ห้องมากขึ้น ฟังดูช่างเป็นชนชั้นกลางค่อนไปทางล่างที่น่าหมั่นไส้ จริง ๆ อย่างน้อยถ้าชีวิตมันไม่ได้ดั่งใจ นั่งมองฟ้ามองฝน ฟังเพลงปลอบประโลม แบบไม่ต้องแบกความรับผิดชอบสักห้านาที อย่าใจร้ายกับตัวเองนักเลย

เราไม่ได้เป็นแฟน Iron and Wine เบอร์ที่ว่ารู้จักทุกเพลง เซียนทุกอัลบั้ม แค่ชอบฟังเฉย ๆ นั่นแหละ ตอนไปคอนเสิร์ตเมื่อปีที่แล้ว มีหลายเพลงที่ร้องไม่ได้เหมือนกัน เลยอยากเอาเพลงที่ตัวเองชอบมาก ๆ ของวงนี้มาแชร์กัน ชอบเพลงไหนมาแบ่งกันฟังมั่งได้นะ

 

The Trapeze Swinger

เพลงนี้ถ้าฟังแบบไม่ได้ดูอัลบั้ม จะคิดว่าเพลงนี้เป็นอัลบั้มใหม่ปกส้ม แต่เพลงนี้เป็น Ost. In Good Companyด้วยจังหวะที่มันคึกคักแหละมั้ง บวกกับ interlude ของเพลงนี้สมูธมาก เหมือนชานมโคอิเตะ น้ำแข็งน้อย ๆ

 

Passing Afternoon

เป็นแทร็กปิดอัลบั้ม Our Endless Numbered Days ได้เหมาะมาก เพราะได้ยินคำว่า Our Endless Numbered Days ในเนื้อเพลงด้วยแหละ เลยรู้สึกว้าวว่ามันทิ้ง clue ให้เราแบบน่ารักเสียจริง ๆ

 

Bitter Truth

ฟังเพลงอื่นมาเยอะ ๆ มันจะรู้สึกว่าร้องโฟล์กเอื่อย ๆ แบบนี้ จะร้องแบบใช้พลังได้ไหม? เพลงนี้คือคำตอบเลย เพราะโชว์พลังขึ้นมานิดนึง จริง ๆ มันก็ไม่ได้เบอร์ว่าพ่นไฟหรอก แต่ลองร้องตามดู แล้วจะรู้ว่าร้องยากเอาเรื่องอยู่

 

Such Great Heights

ช็อกมากตอนรู้ว่าไม่ใช่เพลงออริจินัล แต่เป็นของ The Postal Service ซึ่งต้นฉบับก็ทำไว้ดีมาก จนชอบของต้นฉบับมากกว่าอีก แต่จริง ๆ ก็คนละมู้ดแหละนะ

 

Cinder and Smoke

รักในเมโลดี้ล้วน ๆ เลย ชอบเปิดต่อจาก Passing Afternoon ก็แน่ล่ะอัลบั้มเดียวกัน แบบที่ไม่ใช่ Deluxe นะ มันจะต่างกันใน element อยู่จิ๊ดนึง

วันนี้ฝนยังไม่หยุดตก เราก็ยังฟังมาเรื่อย ๆ เหมือนกัน