สระน้ำ ปาร์ตี้ ประตูจากนอร์มังดี แง้มคฤหาสต์ที่ไม่มีวันหลับใหลใน ‘The Great Gatsby’ จากสถานที่จริง

“In his blue gardens men and girls came and went like moths among the whispering and the champagne and the stars.”

ภาพลีโอนาโดในบทบาทของ Gatsby ชนแก้วแชมเปญ ท่ามกลางพลุบนท้องฟ้ายามค่ำคืน กลายเป็น meme บนโลกอินเทอร์เน็ตที่เราคุ้นตากัน แม้จะไม่เคยดู The Great Gatsby ก็ตาม

ในภาพยนตร์เอง ฉากปาร์ตี้ที่คฤหาสต์ของแกตส์บี้ เป็นที่จดจำถึงความอลังการ ความสนุกสนาน ที่ส่งต่อให้ผู้ชมรู้สึกถึงบรรยากาศร่วมได้อย่างง่ายดาย นี่ยังไม่รวมถึงเหตุผลแสนโรแมนติก ของการจัดปาร์ตี้แบบไม่หยุดหย่อนอีกนะ

ด้วยรสนิยมและความพิถีพิถันในตัวแกตส์บี้ ทำให้ทุกชิ้นส่วนที่ประกอบกันเป็นบ้านหลังนี้ ถูกเลือกอย่างถี่ถ้วนและผ่านสายตาของเขาทั้งสิ้น ตัวบ้านของแกตส์บี้ เป็นโลเกชั่นที่เรามักจะจดจำกันได้ตั้งแต่ต้นเรื่อง ปาร์ตี้สุดอลัง พาเดซี่เดินทัวร์บ้าน ไล่ไปจนถึงตอนจบที่บ้านของเขาเอง เรื่องราวทั้งหลายไหลผ่านบ้านหลังนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

เราอาจไม่ได้เห็นภาพรวมของพื้นที่ทั้งหมด จนสามารถนึกออกได้ว่าแปลนคร่าว ๆ เป็นอย่างไร มาดูคฤหาสต์หรูย่านเวสต์เอ้ก ที่เป็นสถานที่ที่ให้แรงบันดาลใจแก่ผู้กำกับ (เพื่อมาเซ็ตฉากน่ะนะ) กัน ให้เห็นภาพกว้างว่าทำไมบ้านหลังนี้ถึงสามารถรองรับคนมหาศาลจากปาร์ตี้ได้แบบสบาย ๆ

คฤหาสต์หรูย่าน Long Island นี้ ตั้งอยู่ในทำเลทองที่ยากจะจับต้อง นอกจากจะเห็น boasts views แล้ว ยังสามารถมองเห็นสะพาน Manhattan ได้อีกด้วย ลองนึกภาพว่า พระอาทิตย์ตกดินแล้ววิวตรงนี้จะทำให้เราอิ่มเอมแค่ไหน

สระน้ำที่ยื่นลงไปในอ่าว ความโค้งเว้าที่สวยงาม คอร์ทเทนนิสขนาดมาตรฐาน และสวนขนาดหลายเอเคอร์ สำหรับ Facilities พื้นฐานด้านนอก เยื้องย้างเข้ามาด้านใน พื้นและผนังส่วนใหญ่เป็นหินอ่อน แม้แต่ในห้องครัวหรือห้องน้ำ ที่มีมากถึง 25 ห้อง จึงเป็นคำตอบว่าปาร์ตี้นี้ ทุกคนจะได้รับความสะดวกสบายในเรื่องสุขอนามัย ไม่ต้องยืนบิด ยืนรอ ต่อคิวเข้าห้องน้ำเลย

ห้องพื้นฐานอย่างห้องครัว ห้องนอน ห้องน้ำ แน่นอนว่าจะต้องมี (จำนวนไม่น้อยเลย) เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว แต่ที่นี่ สถานที่แห่งความบันเทิง จะมีแค่ห้องเบสิก ๆ ก็กระไรอยู่ เลยจัดเต็มทั้งห้องจิบไวน์ สปา สนามยิงปืนในร่ม เลนโบว์ลิ่ง

และจุดที่ลืมไม่ได้เลย คือท่าเรือหน้าบ้าน ที่แกสต์บี้มักจะเดินออกไปมองแสงไฟจากฝั่งตรงข้ามอยู่เสมอ ท่าเรือนี้มีอยู่จริงเช่นกัน

จริง ๆ แค่อยากให้เห็นภาพ เพื่ออรรถรสในการดูหนังนั่นแหละ ว่าบ้านพ่อคุณเขาอลังการแค่ไหน จากบ้านจริง ๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจในการเซ็ตและกำหนดอาร์ตไดเร็กชั่น