เปิด Portfolio เพชร-ชนิศฐิกา อาริวนิช เจ้าของผลงานศิลปะจาก Smile Like a Flower Smithy ผู้ส่งต่อความน่ารักให้กับโลก

“ท่ามกลางกระแสการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ไม่หยุดยั้ง มีศิลปินหลายท่านที่ได้นำพาแรงบันดาลใจและความรักในศิลปะของตนส่งต่อให้กับโลก ในรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง หนึ่งในศิลปินเหล่านั้นคือเพชร หรือ เพชร-ชนิศฐิกา อาริวนิช เจ้าของผลงานศิลปะจาก Smile Like a Flower Smithy ผู้ที่มอบความน่ารักและความอ่อนโยนผ่านงานเซรามิกและงานวาดต่าง ๆ ของเธอให้กับทุกคน”

Introduction

ชื่อเพชร เรียกสั้น ๆ ว่าเพชรได้เลย ตอนนี้ทำงานศิลปะที่มีชื่อว่า Smile Like a Flower Smithy ผลงานส่วนใหญ่เป็นงานเซรามิก แต่บางครั้งก็มีงานวาดหรือสินค้าอย่างแก้วสติ๊กเกอร์และพวงกุญแจเข้ามาด้วย

Portfolio

ผลงานศิลปะของเพชรเป็นการเล่าเรื่องราวที่เธอชอบ บวกกับจินตนาการและมุมมองส่วนตัว ผลงานของเธอมีทั้งความเพ้อฝันและจินตนาการแบบเด็ก ๆ ซึ่งเพชรเชื่อว่าจุดนี้ทำให้เธอสามารถขับเคลื่อนชีวิตและเติมเต็มตัวเองได้

ไอเดียของเพชรมาจากความชอบส่วนตัวของเธอเอง เนื่องจากเธอชอบสิ่งที่น่ารักและสดใส และเชื่อว่าความน่ารักนั้นสามารถฮีลใจ ทำให้จิตใจมีความสุขและพองโตได้ ความน่ารักยังมอบความอ่อนโยนกับตัวเอง เมื่อเธอมองผลงานของตัวเอง เธอรู้สึกว่ามันมอบรอยยิ้มกลับมาให้เธอ และเธออยากแบ่งปันจุดนี้ให้กับคนที่น่าจะชอบงานของเธอเช่นกัน

จุดเริ่มต้นของการเป็นศิลปิน

เพชรจบการศึกษาด้านเซรามิกโดยตรง ตอนจบมาเธอไม่อยากทิ้งเซรามิก จึงพัฒนามันต่อไปและอยากให้คนเห็นว่าเซรามิกสามารถมีหน้าตาอย่างที่เธอทำได้ เริ่มแรกตอนเข้าเรียนมหาวิทยาลัย เธอไม่รู้จักเซรามิกเลย ไม่รู้ว่ามันมีหน้าตาแบบไหนหรือมีกระบวนการอย่างไร แต่เมื่อได้เรียนแล้วเธอก็ชอบมันจริง ๆ และอยากทำต่อให้คนอื่นเห็น

ความท้าทายของการทำงาน

กระบวนการทำงานเซรามิกมีขั้นตอนเยอะและไม่สามารถเดาได้ว่าผลงานจะออกมาเป็นอย่างไร บางครั้งการเผางานก็อาจทำให้งานแตก ซึ่งเป็นความสนุกและสวยงามของการทำงานเซรามิก โดยบางครั้งผลงานที่ได้อาจสวยกว่าที่คิดไว้เพราะกระบวนการลงสีเซรามิกมีความพิเศษ สีเคลือบเซรามิกมีเอฟเฟกหรือความมันเงาที่ไม่สามารถดูได้ในตอนที่ยังไม่เสร็จ หากคุมงานไม่ดีตั้งแต่ตอนเป็นดิน งานอาจจะแตกหรือร้าวได้ ซึ่งมีความสวยงามในรายละเอียดที่เราไม่สามารถเดาได้

ผลงานที่ชอบมากที่สุด

เพชรไม่แน่ใจว่าผลงานที่เธอชอบมากที่สุดนั้นเรียกว่ารูปแบบไหน แต่มันเป็นงานเซรามิกที่ต่อยอดมาจากภาพวาดที่เธอวาดและนำไปต่อยอดเป็นเซรามิก ผลงานชิ้นนี้มาจากความรู้สึกที่เธอมีจริง ๆ ในช่วงเวลาที่จิตใจไม่มั่นคงและวุ่นวาย เธอทำชิ้นนี้เพื่อเตือนตัวเองว่าไม่อยากอยู่ในสถานการณ์นั้นแล้ว และควรจะหลุดออกมาได้แล้ว

ในฐานะ Portjolio เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้แนะนำเพชร หรือ น้ำเพชร ศิลปินผู้ส่งต่อความน่ารักและความอ่อนโยนผ่านงานศิลปะของเธอ ด้วยผลงานจาก Smile Like a Flower Smithy ที่ไม่เพียงแค่สะท้อนถึงความเพ้อฝันและจินตนาการของเด็ก ๆ แต่ยังมีพลังในการฮีลใจและสร้างความสุขให้กับผู้ที่ได้พบเห็น

ความท้าทายและความสนุกสนานในกระบวนการสร้างสรรค์งานเซรามิกของเพชระเป็นแรงบันดาลใจให้เราทุกคนเห็นถึงความสวยงามในรายละเอียดที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้งานศิลปะของเธอโดดเด่นและมีเอกลักษณ์

ผลงานของเพชรไม่เพียงแค่เป็นผลงานศิลปะ แต่ยังเป็นการแบ่งปันความรู้สึกและประสบการณ์ส่วนตัวของเธอที่เธออยากส่งต่อให้กับโลก ในฐานะ Portjolio เราหวังว่าความรักในศิลปะของเพชรจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินรุ่นใหม่และผู้ที่สนใจศิลปะทั่วโลก

ดูวีดีโอสัมภาษณ์ตัวเต็มได้ที่นี่

 

อย่าลืมติดตามเรื่องราวและผลงานศิลปะสุดเจ๋งจากพวกเรา Portjolio ได้ที่ Facebook . Instagram . YouTube . Twitter