สายฟรีเชิญทางนี้! แจกแหล่งโหลดภาพญี่ปุ่นออริจินัล ฟรีลิขสิทธิ์

แพทเทิร์น ลายเส้น สีสัน งานสไตล์ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจการออกแบบที่หลายคนชื่นชอบ แต่ถ้าจะให้ตามหาผลงานเก่าๆ ต้นฉบับสไตล์ออริจินัลในยุคต่างๆ คงต้องยอมรับว่าหาดูยาก แถมยังพิสูจน์ลำบากว่ามาจากยุคไหน ทว่าตอนนี้ทุกอย่างง่ายดายขึ้นแล้วเพราะ National Diet Library ได้จัดรวบรวมในรูปแบบคลังดิจิทัล และล่าสุดยังประกาศเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันฟรีในรูปแบบเชิงพาณิชย์อีกด้วย

National Diet Library หรือ NDL คือหอสมุดแห่งชาติและหอสมุดรัฐสภาแห่งชาติของญี่ปุ่นด้วย มีสองสาขาคือที่ โตเกียว และ คันไซ ทำหน้าที่รวบรวมงานที่ตีพิมพ์ในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ ภาพถ่าย หนังสือภาพ ไปจนถึงเอกสารและงานวิชาการต่างๆ โดยในปัจจุบันได้นำเทคโนโลยีมาอำนวยความสะดวกด้านการจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ทำให้เราสามารถชมผลงานได้สะดวกยิ่งขึ้น แต่ถ้าคุณมีโอกาสได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นเราขอแนะนำให้ปักหมุดสถานที่แห่งนี้ไว้ในลิสต์ที่ไม่ควรพลาด

กลับมาที่คลังภาพฟรีอีกที สำหรับสายออกแบบที่อยากรู้ว่าเขาเปิดโหลดภาพแบบไหนบ้าง Portjolio นำชุดภาพบางส่วนที่แจกฟรีมาให้ลองดูแนวกันด้านล่าง ประเภทของผลงานเท่าที่เราเข้าไปลองดูมีหลากหลายแบบรูปแบบทั้งภาพ Portrait และ Landscape ภาพจากนิทานปรัมปรา งานภาพถ่ายขาวดำที่นำมาทำแต่งสี ลายแพทเทิร์นผ้า ลวดลายกิโมโน ลองมาดูไปพร้อมกันว่ามีแบบที่คุณอยากได้เป็นไอเดียไปต่อยอดบ้างหรือเปล่า

งานภาพประกอบแนวภูติผี ยักษ์จิ๋วในปรัมปรา

ภาพอุกิโยะ (ukiyo) ร้อยสาวงามยุคเอโดะของจิตรกรเอก อูตางาวะ คูนิซาดะ

ดีไซน์ซองจดหมายปี 1930

ภาพ Landscape

งาน Colorized Photograph สมัยยังไม่มีโปรแกรมและคอมพิวเตอร์

ลายกิโมโน

ย้ำอีกครั้งว่าผลงานทั้งหมดนี้เป็นฟรีลิขสิทธิ์เนื่องจากสิ้นสุดอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์ทางกฎหมายแล้ว ใครที่อยากจะเอาไปใช้เพื่อการพาณิชย์สามารถหยิบไปใช้งานได้เลย ตัวไฟล์มีขนาดใหญ่ มีความละเอียดสูง พร้อมให้โหลดทั้งรูปแบบ PDF และ Jpeg โดยทุกครั้งที่กดดาวน์โหลดจะมี Pop-up เด้งแจ้งเรื่องสิทธิ์การใช้งานในภาพนั้นๆ อยู่แล้วแต่เนื่องจากต้นเว็บไซต์เป็นภาษาญี่ปุ่น คนที่ไม่สันทัดการอ่านก็แนะนำให้เปิด google translate แปลไปด้วยเพื่อสร้างความเข้าใจในการใช้งาน

ใครพร้อมดาวน์โหลดแล้วคลิกเข้าไปดูได้เลยที่นี่ 

Source