Lumix S1H กล้องตระกูลซีรีย์ S ที่สุดของงานวีดีโอ ความละเอียดสูงได้ถึง 6K พร้อม Dual Native ISO

เปิดตัวไปแล้วสำหรับ Lumix S1H กล้องมิลเลอร์เลสฟลูเฟรมที่สุดของความสามารถด้านงานวีดีโอ ซึ่ง Lumix S1H เป็นรุ่นที่อัพเกรดมาจาก Lumix S1 และ S1R ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเอา S1 และ S1R ผสมรวมกันออกมาเป็น S1H จบทั้งงานภาพถ่ายและงานวีดีโอ

ถือเป็นโชคดีที่เราได้งานกำกับ Music Video ของวง Wave and So ในช่วงนี้พอดี ทว่าการรีวิวที่ดีที่สุดคือการทำให้คนดูเห็นภาพที่ได้จากกล้องโดยไม่มีอุปกรณ์ใดๆ เข้ามาช่วย เพื่อที่จะได้เห็นศักยภาพที่ดีของตัวกล้องมากที่สุด

หลังจากรับบรีฟจากทางศิลปินก็เห็นภาพชัดเลยว่า มันคือการท้าทายคุณสมบัติของกล้องอย่างมาก เพราะคอนเซ็ปต์งานนี้คือการถ่ายแบบ Long Take และเป็นช่วงเวลากลางคืนบนถนนย่านซอยอารีย์ ช่วงที่ไม่มีการสัญจรไปมามีเพียงไฟทางแค่พอเห็นเพียงบรรยากาศเท่านั้น

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่โหดร้ายสำหรับงาน Production ไม่มีทั้งทีมไฟมีเพียง DP และ Lumix S1H ที่มาพร้อมกับ Lens 24-70 f2.8 ถือว่าเป็นงานที่จำเป็นต้องใช้ความสามารถของกล้องและ DP อย่างสูงเลยทีเดียว

เมื่อเราได้ข้อจำกัดในงานนี้ครบถ้วนแล้วก็ต้องงัดความสามารถของกล้องออกมาให้เต็มที่ ด้วยการเปิดใช้ระบบ Dual Native ISO เป็นแบบ High iso และระบบป้องกันภาพสั่นไหวจากตัว Body เราเลือกถ่าย High Speed ที่ 100 fps เพื่อช่วยในทั้งอารม์และระยะทางในการถ่ายที่ไม่ยาวมาก ทั้งนี้เราเลือกถ่ายไฟล์เป็น Full HD เพื่อที่จะสามารถถ่ายได้ถึง 10 Bit สำหรับการถ่ายแบบ High Speed ที่ 100 fps

ผลลัพธ์ที่เราได้ออกมาถือว่าดีมากสุดๆ สำหรับข้อจำกัดของงานนี้ ทั้งในเรื่องของแสงน้อยและการถ่ายแบบ Long Take ระบบการช่วยป้องกันการสั่นของตัวกล้องที่เข้ามาช่วยให้ Operate กล้องได้อย่างง่ายขึ้น และ Dual Native ISO เป็นแบบ High iso ทำให้หมดปัญหาเรื่องสัญญาณรบกวน รวมถึงคุณภาพไฟล์ที่ได้ถึง 10 Bit เดี๋ยวเรามาดูกันว่าสิ่งที่กล้องทำได้จะออกมาได้แบบไหน

Music Video ตัวนี้ใช้ Effect ต่างๆ ช่วยเพื่อให้ดึงอารมณ์คนดู ไม่ใช่ไฟล์ต้นฉบับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

เทคโนโลยี Dual Native ISO ที่มีอยู่ในกล้องถ่ายวิดีโอระดับไฮเอนด์ สามารถสลับไปใช้ Native ISO เริ่มต้นที่ 640 และ 4000 ได้แบบไม่มีสัญญาณรบกวนโดยเปลี่ยนวิธีอ่านเซ็นเซอร์ภาพ ทำให้เป็นประโยชน์อย่างมากแก่ผู้ที่ใช้งานกล้องสำหรับสร้างภาพยนตร์

คุณสมบัติที่ใช้ในการถ่ายภาพยนตร์ เซ็นเซอร์ CMOS แบบฟูลเฟรม 24.2 MP ตัวแรกของโลกที่สามารถบันทึกวิดีโอ 6K / 24p (3:2), 5.9K / 30p (16:9) และ 10-bit 4K / Cinema 4K 60p (ครอบตัดขนาด Super 35 มม.)

 

เซ็นเซอร์ฟูลเฟรมความละเอียด 24 ล้านพิกเซล
Dual native ISO
ถ่ายวิดีโอได้ที่ 4:2:2 10 bit internal recording
รองรับการถ่าย 4K ที่ 60p รองรับการถ่ายวิดีโอ 6K
รองรับการถ่าย Slow Motion 120 FPS
รองรับการใส่การ์ด Dual Slot มาตรฐาน UHS-II
รองรับระบบกันสั่น Dual IS 2
ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ 5 แกนทำงานร่วมกันกับเลนส์ OIS ของ Panasonic ป้องกันภาพสั่นไหวได้ 6.5 stop
ช่องใส่การ์ด SD UHS-II คู่
จอฟลิบข้าง ขึ้นลงหลังกล้องก็ได้ หน้าจอ LCD
บันทึกวีดีโออย่างไม่จำกัดเวลาจนกว่าแบตจะหมดหรือการ์ดเต็ม
มี Waveform monitor และ Time-code สำหรับซิงโครไนซ์กล้องหลายตัวพร้อมกัน
ไฟที่เป็นตัวเลขบอกเวลา (tally lights) ให้คุณสามารถดูได้ขณะที่กำลังบันทึกภาพ
รองรับการถ่ายสี V-Log Gamma
H.264, H.265 internal recording สามารถบันทึกวิดีโอแบบ HDR ใน Hybrid Log Gamma (HLG)
บอดี้เป็น แมกนีเซียมอัลลอยล์
ตัวกล้องซีลผนึกกันฝุ่น, ละอองน้ำ, ทนต่อสภาพอากาศถึง -10 ° C (14 ° F)