เปิดวาร์ปดูฟรี! หนังสือ COLOR GUIDE อายุ 273 ปี เล่มเดียวในโลก ก่อน PANTONE เกิด

Pantone คือไบเบิ้ลสีของคนทำงานเกี่ยวข้องกับศิลปะทุกแขนง เพราะการเลือกชุดสีให้เหมาะกับงานเป็นเรื่องสำคัญ แต่ก่อนจะมี Pantone ใช่ว่าโลกใบนี้จะไม่เคยมีใครสนใจมาก่อนเลย

สัก 2 ปีที่แล้ว คนที่ติดตามเรื่องศิลปะน่าจะพอรู้ว่ามีหนังสือที่ใช้ชื่อว่า “Traité des couleurs servant à la peinture à l’eau” เป็นสมุด color guide ทำมือเล่มเดียวในโลกที่ถูกค้นพบและรักษาไว้เป็นอย่างดีที่ประเทศฝรั่งเศส

หนังสือเล่มนี้ทำขึ้นโดยศิลปินที่ใช้นามแฝงว่า A.Boogert มีจุดประสงค์ไว้เพื่อใช้ในการศึกษา ดังนั้นแต่ละหน้าเลยใส่จดไว้อย่างละเอียดไว้ทั้งวิธีการผสมสีให้ได้ตามภาพ กำหนดสัดส่วนการเติมน้ำเพื่อเจือจางให้ได้สีที่ต้องการ และวิธีการเอาสีพวกนี้ไปใช้งาน ที่สำคัญคือเขาใส่รหัสสีไว้ให้เข้าใจได้ง่าย เหมือน Pantone ในยุคอนาล็อก

ตอนที่เป็นข่าวคงยังไม่มีใครได้เห็นทุกหน้าของหนังสือเล่มนี้ เพราะเก็บไว้ที่ฝรั่งเศสและมีแค่เล่มเดียวในโลก แต่ตอนนี้ผลงานชิ้นนี้เขาแจกไฟล์ Flipbook สแกนแบบดิจิทัลให้พวกเราเข้าไปดูมรดกสีจากอีกฟากโลกฟรี ๆ แล้วตามลิงก์ด้านล่าง ใครสนใจ หรืออ่านออกก็น่าจะเอาไปใช้เป็นตัวอย่างการทำงานสีน้ำได้ ลายมือเขาไม่หวัด จัดว่าสวยมาก แต่เราแค่อ่านยังไม่ออกเฉย ๆ

ถ้าใครมีความสามารถ จะช่วยแปลเป็นฉบับไทยไว้ให้คนไทยเราเข้าใจ ก็คงจะดีมาก บทความนี้สร้างสนองนี้ให้แชร์กันไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงคนที่อ่านออก

อ้างอิงข้อมูล