วิธีการทำ Presentation เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ตัวเองและผลงานให้เป็นที่จับตามอง

การจะนำเเสนออะไรสักอย่างให้ลูกค้าดูสักอย่าง ไม่ว่าจะเป็น สินค้า, งานออกแบบ, ไอเดีย หรือแม้แต่ตัวเราเอง Presentation เป็นสิ่งที่สำคัญอันดับต้น ๆ ที่แสดงถึงความจริงจัง ความน่าเชื่อถือ เราจะมาแนะนำไอเดียการทำ Presentation พื้นฐาน แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ความสวยงามของการออกแบและลำดับเนื้อหา

Design

การออกแบบเป็นสิ่งแรกที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างแรก การเลือกใช้โทนสีและฟอนต์ รวมไปถึงประกอบเนื้อหาเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ดึงสายตาให้คนจดจ่ออยู่กับ Presentation ของเราได้นานขึ้น

Color Scheme

เป็นสิ่งที่จะบอกอารมณ์รูปแบบการนำเสนอของเรา เช่นหากเราขายน้ำแข็ง เราก็ควรเลือกสีโทนเย็น แต่ถ้าเราจะขายซอสพริกเราก็ควรเลือกสีโทนร้อน เพื่อให้โครงสร้างของสีส่งเสริมสิ่งที่เรานำเสนอได้ดียิ่งขึ้น ในส่วนของสีควรมีเพียง 2-3 สี เท่านั้น เพื่อให้ภาพรวมไปในทิศทางเดียวกัน

Font

ฟอนต์สวยไม่ได้แปลว่าจะดีกับทุกสิ่ง เราควรเลือกฟอนต์ที่เหมาะสมกับสิ่งที่เราต้องการนำเสนอ หรือสิ่งที่เรานำเสนอเป็นเรื่องยากต่อการเลือกฟอนต์ ก็ลองใช้ฟอนต์เรียบ ๆ เช่น helvetica หรือ sukhumvit ให้ทุกอย่างอ่านได้ง่าย ในขนาดของฟอนต์ก็เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ ตรงไหนสำคัญก็ใหญ่หน่อย ตรงไหนต้องอธิบายยาวก็ใช้ขนาดเล็ก เน้นการอธิบายด้วยคำพูดแทน

Bullet

จะทำให้จำนวนสไลด์ของเราน้อยลง ในหัวข้อย่อยที่อยากนำเสนอแต่ไม่ถึงกับสำคัญขนาดที่ต้องเพิ่มสไลด์ ก็จะทำการนำเสนอของเรากระชับขึ้นไม่น่าเบื่อจนเกินไป

Template

ปัจจุบันมีเว็บไซต์ให้เราโหลด Template สำเร็จรูปมาปรับใช้ได้หลากหลายรูปแบบ โดยไม่จำเป็นต้องเก่งในด้าน Design ก็ได้ หรืออยากลองหัดในเรื่องนี้ ก็มีเว็บไซต์สำหรับการออกแบบ Presentation อีกเป็นจำนวนมาก ที่ช่วยให้เราเรียนรู้วิธีการออกแบบ มีเครื่องมือให้เราได้ปรับใช้โดยที่ไม่ต้องมีโปรแกรมติดเครื่อง จบครบในเว็บเดียว

Content

ในส่วนของเนื้อหา ไม่ต้องเยอะเน้นเข้าใจง่ายภายในไม่กี่นาที ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายที่สุดก็คือมีไว้เพื่อเตือนให้เรารู้ว่ากำลังพูดถึงเรื่องอะไรในช่วงไหน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นหัวข้อหลัก ๆ ที่ต้องมี ภาพประกอบที่ต้องปัง

Sequence

การลำดับเนื้อหา เช่น หน้าแรกหรือปกก็ควรเป็นหัวข้อหรือชื่องานที่จะนำเสนอในวันนี้ ถัดไปอาจจะเป็นเรื่องย่อ insight หรือ big idea ว่าเราจะนำเสนออะไรที่พอจะเล่าเรื่องที่ตื่นเต้น หรือเล่าภาพรวมให้รู้ถึงเนื้อหาทั้งหมด

Visual

ภาพประกอบ วีดีโอหรือเสียงต่าง ๆ มีไว้ช่วยให้เราเล่าเรื่องได้ตื่นเต้นมากขึ้น ทำให้ผู้ชมได้เห็นภาพที่ชัดเจนไปทางเดียวกัน และยังเป็นการพักเพื่อให้เราได้เตรียมตัวสำหรับนำเสนอในหัวข้อถัดไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Delivery

ส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับการนำเสนอคือตัวเราเอง ท่าทางการแสดงออก น้ำเสียง ความมั่นใจ การมีสติไม่หลุดประเด็น การดึงให้มีอารมณ์ร่วม หรือการมีอารมณ์ขัน เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้ดึงดูดให้คนสนใจการนำเสนอในครั้งนี้

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหนทุกอย่างก็ต้องใช้เวลาฝึกฝน ต่อให้คุณจะเป็นคนที่ไม่มีหัวด้านการออกแบบ หรือพรรสวรรค์ในฐานะนักพูด แต่ถ้าเราทำบ่อย ๆ พยายามให้มาก ๆ ก็จะสามารถทำจนเคยชินจนเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันได้ สุดท้ายสิ่งเหล่านี้ก็ยังนำไปต่อยอดให้ความรู้ด้านอื่น ๆ ได้อีกด้วย