วิธีการสร้างฟอนต์เป็นของตัวเอง ง่าย ๆ เพียง 5 ขั้นตอน

บนโลกนี้มีฟอนต์ฟรีและเสียเงินให้เราได้เลือกใช้นับไม่ถ้วน แต่หากยังไม่ถูกใจฟอนต์ไหนเลย วันนี้เราจะมาแนะนำ Calligraphr เว็บไซต์สำหรับสร้างฟอนต์ ทำเองได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถเป็นเจ้าของฟอนต์ได้แล้ว

อย่างแรกต้องทำการสมัครกันก่อน เข้าไปที่ www.calligraphr.com จากนั้นเลือก GET STARTED FOR FREE และสมัครเพื่อเข้าสู่ระบบ จากนั้นให้ยืนยันตัวที่ Email และทำการ Login ที่เว็บไซต์

How to build font

วิธีการสร้างฟอนต์เป็นของตัวเอง ง่าย ๆ เพียง 5 ขั้นตอน

1. เลือก Create a template and print it out. มันจะพาเราไปหน้า Template ในช่องค้นหาเลือกภาษาที่เราต้องการ ENG/THAI จากนั้นกด Download Template และเลือกเป็นไฟล์ PNG และกด Download เราจะได้ภาพตารางตัวอักษรที่เป็นไฟล์ .PNG มา

2. ถึงขึ้นตอนการออกแบบฟอนต์ ให้เปิดไฟล์ .PNG ในโปรแกรมออกแบบ เช่น Photoshop, illustrator หรือจะเขียนมันลงใน Tablet ก็ได้ ในส่วนของ Template จะมีช่องตารางเพื่อให้ตัวอักษรสมมาตร โดยช่องกลางจะเป็นขนาดที่พอดีกับตัวอักษร และช่องบนและล่างจะเป็นตัวอักษรของสระต่าง ๆ

หลังจากออกแบบเสร็จให้กด Save ออกมาเป็นไฟล์ .PNG หรือ .PDF สำหรับนำไป Upload ที่เว็บไซต์เพื่อแปลงออกมาเป็นไฟล์สำหรับติดตั้งอย่าง .ttf หรือ .otf ใน mac, windows, smartphone หรือ tablat

3. นำไฟล์ .PNG หรือ .PDF มาเรียบร้อยแล้ว ให้นำไฟล์ .PNG ไป Upload ที่ My Fonts ให้เลือก Choose File เพื่อนำภาพ .PNG ที่แล้วออกแบบไว้มาใส่ จากนั้นกด Upload Template

4. เมื่อ Upload Template เสร็จ ให้เลือก Add Characters To Your Font จากนั้น กด Build Font เพื่อสร้างฟอนต์และตั้งชื่อ

5. Download Fonts ของเราออกมา จะมีให้เลือกทั้ง .ttf และ .oft สำหรับติดตั้งใคร mac, windows, smartphone หรือ tablat ของคุณ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ฟอนต์ที่เราเป็นเจ้าของแล้ว จะแจกฟรีหรือขายก็ได้

สำหรับฟอนต์ไทยในตัวทดลองยังติดปัญหาเรื่องสระลอย เราสามารถใช้เงินแก้ไขมันด้วยการซื้อตัว Pro เป็นรายเดือนและรายปี เริ่มต้นที่ $8 หรือราว ๆ 250 บาท