จะเป็นอย่างไรถ้าเปลี่ยนสกู๊ตเตอร์ VESPA เป็น PANTONE งานออกแบบ

ไอเดียตันเป็นปัญหาระดับชาติสำหรับนักออกแบบ หนึ่งในทริกที่ Portjolio ใช้เป็นประจำจึงเป็นการติดตามและเลือกแกะ Elements การออกแบบของแบรนด์ตำนานต่าง ๆ มาใช้ เพราะต้องยอมรับว่า ยิ่งแบรนด์อยู่นานหรือคลาสสิกมากแค่ไหน ดีเทลการออกแบบกับแนวคิดของแบรนด์ที่เป็น Timeless แบบนี้ย่อมต้องผ่านการคิดมาแล้วว่าน่าสนใจ

ครั้งนี้เราเลยเลือก Vespa แบรนด์สกู๊ตเตอร์ไอคอนสัญชาติอิตาลีที่ใคร ๆ ต่างหลงรักมาเลือกองค์ประกอบสำหรับสร้างแรงบันดาลใจ

Vespa ถือกำเนิดในเมืองปอนเตเดรา ประเทศอิตาลี ประเทศแห่งศิลปะ ใน ค.ศ. 1946 ปัจจุบันอายุ 74 ปีแล้ว มีเอกลักษณ์โดดเด่นจากการอัดอินเนอร์ของความเป็นอิตาลี ความเป็นศิลปะเข้ามาในรถ ทำให้ดีไซน์แตกต่าง มีพลัง ผสมความเท่ ความน่ารัก ไม่ซ้ำใคร

สำหรับคนไทย รถสกู๊ตเตอร์ Vespa ก็เป็นแบรนด์เราคุ้นตามานาน เพราะ Vespa Thailand นำกลับเข้ามาอีกครั้งตั้งแต่ปี 2010 พัฒนาทั้งโมเดลและสีสันอย่างต่อเนื่อง จนเพิ่งจะฉลองครบรอบ 10 ปีในไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พร้อมด้วยการผลิตเวสป้ารุ่นพิเศษต่างๆ ล่าสุดกับ VESPA SPRINT 150 i-Get ABS 10TH Anniversary Thailand Limited Edition จำนวน 1,010 คัน สองล้อโมเดลนี้ใช้สี Bronze ซึ่งเป็นสีพิเศษที่มีความคลาสสิกในรถรุ่นวินเทจนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง

แต่เรื่องที่หลายคนน่าจะยังไม่รู้คือ จริง ๆ แล้ว ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา Vespa ในไทยมีสีให้เลือกถึง 65 สี 120 โมเดล ! Portjolio เลยมองว่ามันเหมือนขุมไอเดียการออกแบบที่มีพาเลทสี (Color Pallete) มากมายให้เราเลือกใช้ เราจึงเลือก 6 สี จาก 6 โมเดล พร้อมทั้งไปหาประวัติและที่มาของแต่ละสีมาจัดเป็น Pantone เพื่อให้ทุกคนดูกันว่า สีเหล่านี้จะนำไปใช้ในการต่อยอดออกแบบงานได้อย่างไร

YELLOW SOLE

Model : GTS

สีเหลือง Yellow Sole คำว่า “Sole” เป็นภาษาอิตาลีที่แปลว่าดวงอาทิตย์ สีเหลืองเฉดนี้เป็นสีเฉพาะของแสงแดดในอิตาลี เพราะได้แรงบันดาลใจจากแสงของดวงอาทิตย์ที่ส่องผ่านช่องแสงแผ่นทองสัมฤทธิ์ด้านบนโดมวิหารฟอเรนซ์ ใน Summer Solstice หรือวันครีษมายัน ซึ่งเป็นวันที่ดวงอาทิตย์โคจรไปถึงจุดหยุด (solstice) หรือที่เราเคยได้ยินว่าเป็นวันที่กลางวันนานกลางคืนสั้นที่สุดของปี โดยเมื่อช่องแสงตกกระทบลงบนหินอ่อนจะมองเห็นเป็นแผ่นแสงสีเหลืองทองเรียงตัวที่สวยงาม

ด้านการออกแบบ “สีเหลือง” เป็นตัวแทนสีที่แสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียว (Being the only one) ไม่มีใครเปรียบเทียบได้ ความอิสระ มั่นใจ เป็นสีแห่งความสุข ช่วยกระตุ้นความร่าเริง ความสดใส และเป็นสีที่ส่งพลังงานไปสู่สมองของเราได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นสีนี้จึงมักจะใช้สำหรับเน้นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการออกแบบ ใครที่อยากลองเลือกใช้งานสีนี้ ลองไปดูตัวอย่างงานของศิลปินที่น่าสนใจจากการใช้เฉดสี Yellow Sole กัน

BLUE VIVACE

MODEL : S

สีฟ้า Blue Vivace สีที่สื่อความหมายของท้องฟ้า ท้องทะเล สัมพันธ์กับพื้นที่เสรีไร้ขอบเขต ให้อิสระ ขณะเดียวกันก็เป็นสีที่ได้แรงบันดาลใจมากจากสีฟ้าของงานเครื่องปั้นดินเผาสไตล์อิตาลีที่มีชื่อเรียกว่า Maiolica ซึ่งมักนำมาประยุกต์ใช้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบแฟชั่นแบรนด์ไฮเอนด์ และเป็นหนึ่งในเทรนด์ของการออกแบบตกแต่งภายในที่แสดงถึง DNA ความเป็นอิตาเลียนแท้

ด้านการออกแบบการเลือกใช้สีฟ้าที่เป็นสีโทนเย็น ช่วยสื่อถึงความสงบ ผ่อนคลาย สดชื่น รวมทั้งยังสื่อถึงปัญญา จึงเป็นสีปลอดภัยสำหรับคนที่คิดไม่ออกว่าจะเริ่มต้นงานด้วยสีอะไร และนิยมใช้กับงานที่ทันสมัยเกี่ยวข้องกับไอที เทคโนโลยี

RED PASSIONE

MODEL : LX

สีแดง Red Passione คือสีสันของ Vespa ที่ได้แรงบันดาลใจจากหนึ่งในสามสีธงชาติอิตาลี แทนความหมายของการกุศล ขณะเดียวกันก็เป็นเฉดสีแดงที่สว่าง สดใส อบอุ่น สื่อถึงความรักที่ชวนให้ใจเต้นแรงตรงกับวลีที่ชาวอิตาเลียนมักพูดติดปากอย่าง “La Dolce Vita” (ลา ดอลเช่ วิต๊ะ) ตรงกับความหมายภาษาอังกฤษว่า “Sweet Life” หรือการใช้ชีวิตเป็นอิสระหอมหวาน สไตล์สายชิล ไม่เร่งรีบฉบับอิตาเลียน ดำเนินชีวิตโดยดื่มด่ำกับรสชาติของช่วงเวลาในทุก ๆ วันอย่างทะนุถนอม

สีแดงมีบทบาทต่องานออกแบบประเภทเร้าอารมณ์ เพราะเป็นสีที่มีพลัง เตะตาเมื่อมองเห็น จึงมักใช้แทนสัญญะของความอันตรายและการห้าม หรือในเชิงบวกอาจสื่อถึงความกล้าหาญ แข็งแกร่ง ตามสไตล์สีโทนร้อน ใครที่อยากใช้โทนนี้ก็อย่าลืมเลือกงานให้เหมาะสม

WHITE INNOCENZA

MODEL : GTS

สีขาว White Innocenza สีแห่งความบริสุทธิ์หรือความ innosense และการเริ่มต้นใหม่ ได้แรงบันดาลใจจากเทือกเขาแอลป์ เทือกเขาสำคัญในทวีปยุโรปที่พาดผ่านประเทศอิตาลี ความไร้เดียงสา เปิดเผย ทรงพลังในความบริสุทธิ์จากพลังแห่งธรรมชาติถูกนำมาเลือกใช้เป็นหนึ่งในสีของสกู๊ตเตอร์ เพราะตั้งใจแสดงแนวคิดผ่านการเลือกใช้สีว่าเครื่องยนต์ของ Vespa พร้อมจะปกป้องและรักษาธรรมชาติให้คงไว้ซึ่งความบริสุทธิ์เสมอ

สำหรับแง่การออกแบบ สีขาวคือค่าสีไร้วรรณะหรือค่าสีกลาง เป็นโทนสีสว่างที่มักนำมาใช้ผสมร่วมกับสีอื่นเพื่อลดความรุนแรงของสีลงหรือนำมาใช้เพื่อสร้างสมดุลให้ภาพ แต่ในบางงานที่ใช้สีขาวเป็นสีหลัก จะสื่อถึงความบริสุทธิ์ สงบ เรียบง่ายผ่านการออกแบบ

GREY STILE

MODEL : SPRINT

สีเงิน คลาสสิก จาก Vespa รุ่นลิมิเต็ด VESPA SPRINT 150 I-GET ABS 10TH ANNIVERSARY THAILAND LIMITED EDITION กับคำว่า “Stile” เป็นภาษาอิตาลี มีความหมายตรงกับคำว่า Style ในภาษาอังกฤษ สื่อถึงความเป็นตัวของตัวเอง เท่ และเป็นธรรมชาติ ตรงกับเอกลักษณ์งานดีไซน์จากอิตาลีที่เมื่อใครพบคำว่า “Made in Italy” ก็เชื่อได้ว่าเป็นงานที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง ความประณีต และมีคุณภาพสูง

ในแง่การออกแบบ สีเงินมาจากสีวัสดุที่มีมันวาว สื่อแทนความรู้สึกไฮเทค ทันสมัย คลาสสิกและช่วยดึงความสนใจได้ กระนั้นการใช้สีที่ลักษณะแวววาวก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะจังหวะของการลงสี ปราบเซียนพอสมควร เรียกง่าย ๆ ว่าใช้เป็นก็เด่นเลย หรือถ้าใช้ผิดจุดก็อาจจะสร้างจุดบอดให้ภาพได้ง่าย

BLACK VULCANO

MODEL : PRIMAVERA

ปิดท้ายด้วยสี Black Vulcano หรือสีดำ ค่าสีกลางอีกสีที่ Vespa เลือกนำมาใช้ ได้แรงบันดาลใจมาจากเกาะภูเขาไฟสามลูก ที่ยังคงปะทุอยู่ในอิตาลี ได้แก่ Etna, Stromboli และ Vesuvius ซึ่งอยู่ในกลุ่มหมู่เกาะ Vulcano และ Aeolian ในทะเล Tyrrhenian ทั้งนี้ คำว่า “Vulcano” มีรากศัพท์มาจากคำว่า “Vulcan” ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งไฟของโรมัน จึงเป็นชื่อที่สอดคล้องกับสีดำ โชว์ความเป็นอมตะ ลึบลับ ทรงอำนาจ และสง่างาม

ในด้านการออกแบบ สีดำคือหนึ่งสีคลาสสิกไม่มีวันตาย อยู่มาได้ทุกยุค เพราะเป็นสีที่หากอยู่ลำพังก็โดดเด่น แต่ถ้าวางสีอื่นคู่กันก็ยังช่วยสนับสนุนให้สีอื่นโดดเด่นขึ้นด้วย เช่น text ขาวบนดำ เป็นต้น แต่อย่างไรก็ดี การใช้สีดำในสัดส่วนที่มาก จะแผ่ความรู้สึกลึกลับ ความชั่วร้าย อำนาจ ความตาย ซึ่งเป็นความหมายเชิงลบมากกว่า ดังนั้น ก่อนใช้ควรดูว่าเหมาะสมกับคอนเซ็ปต์ที่เราจะสื่อหรือไม่

กว่า 10 ปีของการครองถนนและครองใจคนทุกเพศทุกวัยในไทย สิ่งที่ Vespa ขับเคลื่อนไม่ได้มีแค่การสร้างอิสรภาพการเดินทางบนท้องถนนอย่างมีเอกลักษณ์เท่านั้น แต่เรายังสามารถกะเทาะนำองค์ประกอบการออกแบบมาใช้เป็นที่มาสร้างแรงบันดาลใจ ขับเคลื่อนจินตนาการเพื่อออกแบบผลงานศิลปะที่ดีได้ด้วย

เพราะไม่ใช่แค่สีที่สวยงาม แต่การเลือกสีของ Vespa ยังโชว์คอนเซ็ปต์ตัวตนและแนวคิดที่เราสามารถนำไปเป็นต่อยอดไอเดียสร้างคุณค่าให้ผลงานได้ชัดเจน Portjolio หวังว่าทุกคนจะได้แหล่งไอเดียเพิ่มจากสิ่งที่เราเสนอไป

แต่หากอยากดู Pantone สีอื่นๆอีก ลองเข้าไปในเว็บฯ Vespa.co.th เลือกที่ตรงใจกับคุณให้มากขึ้นแล้วค่อยเอาไปใช้

“Being yourself and feeling free”

#VespaTH10Anni