เปิดตัว iMac M1 คืนความคิดถึงในครั้งที่เปิดตัว iMac G3 เมื่อ 23 ปีก่อน

ย้อนไปปี 1998 ครั้งแรกที่โลกได้รู้จักคอมพิวเตอร์อย่างเจ้า iMac G3 ครั้งแรกที่รวมทุกอย่างไว้ในจอเดียวกัน โดยมีถึง 5 สีให้เลือกสัน จนถึงปี 2002 iMac จอแบนก็ได้ถือกำเนิดขึ้นและถูกพัฒนาจนมาถึงปัจจุบัน

เมื่อคืนนี้กับงาน Apple Event ครั้งแรกในปี 2021 ก็ได้เปิดตัว iMac ในดีไซน์ใหม่ที่มาพร้อมกับชิพ M1 ทรงคุณภาพกับ 7 สีน่ารัก ๆ ให้เลือกแบ่งออกมาเป็น ฟ้า, เขียว, ชมพู, เงิน, เหลือง, ส้ม และม่วง ตามฉบับ 7 สีมงคลให้ได้เป็นเจ้าของกันแล้วเร็ว ๆ นี้

สิ่งที่ต่างไปในเรื่องของการออกแบบก็คือ ความบางของหน้าจอที่มีขนาดเพียง 11.5 มม. Apple เคลมว่าเพราะเจ้า ชิพ M1 ที่รวมทุกอย่างไว้ด้วยกัน จึงทำให้ประหยัดพื้นบางกระทัดรัดดูทันสมัย (เหมือน iPad Pro เลย) ทว่าขนาดของหน้าจอก็มีการเปลี่ยนเช่นกัน จากเดิมที่มี 2 ขนาด ทั้ง 21 นิ้ว และ 27 นิ้ว New iMac ตัวนี้กับมีขนาดที่ 24 นิ้ว ซึ่งเป็นตรงกลางของทั้ง 2 รุ่น โดยมีน้ำหนักรวมแล้วไม่ถึง 5 กิโลกรัม อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ ลำโพงของ New iMac 2021 ที่มีมาให้ถึง 6 ตัว ที่ก็เคลมอีกว่าให้ความรู้สึกเหมือนยกโรงภาพยนต์มาไว้ที่บ้าน อห

สุดท้ายนี้สำหรับสาวกอย่างเรา ๆ ที่ต้องใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ของ Apple เท่านั้น ใช้อย่างอื่นแล้วจะเกิดอาการคันมือ มันจะทำงานไม่ได้ มันจะตาย มันไม่เข้ากันแบบไม่มีเหตุผล แต่เหตุผลที่ดีที่สุด ที่ New iMac รุ่นนี้ให้มาก็คือ คีย์บอร์ดใหม่และเมาส์สีทางเลือก เราจึงไม่จำเป็นต้องใช้เมาส์สีขาวและสีดำที่ราคาแพงกว่าสีขาว เพราะว่า New iMac ได้มอบคีย์บอร์ดและเมาส์ตามสีเครื่องที่เราซื้อมา ยิ่งตัวคีย์บอร์ดว้าวซ่ามาก เพราะมี Touch ID มาให้ด้วย

ทั้งหมดนี้ก็อยู่ที่ว่าเราจะเลือกสีอะไร ไปตั้งเพื่อเพิ่มความต้องการทางอารมณ์ ทำให้ห้องทำงานหรือห้องนอนดูคูล บางทีมันอาจจะทำให้เราลุกขึ้นมาอยากทำงานมากขึ้นก็ได้