วิธีขายงานศิลปะ NFT บนเว็บไซต์ Opensea อย่างละเอียดแบบจับมือทำ

ต้องยอมรับว่าศิลปะประเภท NFT เป็นทางเลือกใหม่ที่มีอิทธิพลต่อคนทำงานศิลปะในยุคใหม่ คำถามมากมายและขั้นตอนที่งุนงง ทำให้หลายคนต้องถอดใจไปกับความสับซับซ้อนของวิธีการจะขายผลงานสักชิ้น

วันนี้ Portjolio จะมาสอนวิธีการขายผลงานศิลปะสำหรับ NFT ชนิดที่เรียกว่าจับมือทำทุกขั้นตอน จนถึงรายละเอียดการใช้งานบนเว็บไซต์ Opensea ที่เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในไทยและต่างประเทศ

ขั้นตอนที่ 1 เปิด Crypto Wallet โดยใช้ Metamask

1.1 ให้เราเปิด Google Chrome ขึ้นมา จากนั้นเข้าไปที่ metamask.io และเลือก Download Extension เพื่อติดตั้งบน Google Chrome ของเรา

กดปุ่ม Install MetaMask for Chrome และกดปุ่ม Add to Chrome

เลือก Add extension

1.2 เลือก Get Started หลักจากนั้นเลือก Create a Wallet และกด I Agree

ให้เรากรอกรหัสสำหรับใช้งานและกด Create

กด Next ข้ามหน้าอธิบายไป เดี๋ยวเราอธิบายเอง

1.2.1 คลิกที่รูปแม่กุญแจ เราจะพบกับ Phrase ที่เป็นกลุ่มข้อความ 12 คำ *มันคือส่วนสำคัญที่สุดสำหรับการใช้งาน Crypto Wallet ถ้าเราลืมหรือทำหาย เราจะไม่มีวันเปิดกระเป๋าเงินได้อีกต่อไป* ให้เราจด Phrase เก็บไว้สำหรับขั้นตอนต่อไป

1.2.2 ให้นำ Phrase ที่เราจดไว้มาใส่เรียงกันตามลำดับตามเดิม ด้วยการกดกลุ่มข้อความด้านล่างที่ละคำ เมื่อครบแล้วให้กด Confirm

ถ้าทุกอย่างครบท้วนจะมีข้อความ Congratulations ให้เรากด All Done เป็นอันจบ

1.3 กดที่ไอคอน Buy เพื่อซื้อ ETH Coin สำหรับค่าธรรมเนียมสำหรับการลงงานครั้งแรก

1.3.1 เลือก Buy ETH with Wyre และกด Continue to Wyre ระบบจะมีให้เลือกชำระผ่าน Apple Pay และบัตรเดบิต/เครดิต ให้ทำการใส่จำนวนเงินสำหรับซื้อ ETH ให้เพียงพอสำหรับค่าธรรมเนียมสำหรับลงขายงานครั้งแรก ระบบจะคิดค่าบริการโดยหักค่า Transaction fee $5 และ Network fee $1.39 หลังจากนั้นกด Next ทำตามขั้นตอนเหมือน Shopping Online ทั่วไป

* เนื่องจากราคา ETH มีการผันผวนตลอดเวลา วันที่ 12 July 2021 ราคาอยู่ที่ $2,099 เราเติมเงิน $30 หรือจำนวน 1,000 บาท เสียค่าธรรมเนียมสำหรับลงงานใน Opensea ไปทั้งหมด $11 สามารถตรวจสอบค่า Gas fee ปัจจุบันได้ตอนกด Sell ที่ Opensea *

ขั้นตอนที่ 2 Connect with Opensea

เข้าเว็บไซต์ opensea.io คลิกไอคอนกระเป๋าเงิน เลือก Metamask กด Next และ Connect เพื่อสมัครใช้งาน opensea

2.1 ที่หน้า Profile ให้เราใส่รายละเอียด ตั้งชื่อ ใส่รูปโปรไฟล์ ช่องทางติดต่อต่าง ๆ เมื่อทุกอย่างพร้อม เราจะมาเริ่มลงผลงานกันให้เรากลับไปที่หน้าแรกของเว็บไซต์

2.2 ที่หน้า Home ให้เลือก Create เพื่อลงผลงานที่ต้องการขาย

2.3 เลือก Creta a collection และกรอกรายละเอียดให้ครบทวน โดยจะมีให้ใส่ Logo, ชื่อและรายละเอียดเกี่ยวกับ Collection นี้ และกด Create

2.4 กด Add Item หน้าต่างจะถูกเปลี่ยนและให้กด Add Item อีกครั้งเพิ่มเริ่มต้นการขาย

2.5 หน้า Create new item ให้เราเลือกผลงานที่ต้องการขายตามเงื่อนไข File Types ที่กำหนด และกรอกรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบ หลังจากนั้นกด Create เพื่อไปขั้นตอนต่อไป

2.6 ให้เรากด Visit เพื่อเริ่มการลงขายงาน

2.7 เลือก Sell สำหรับการไปตั้งราคาขาย

2.8 ที่ Select your sell method คือการเลือกประเภทที่เราต้องการขาย Set Price (เราเป็นผู้ที่ตั้งราคาเอง) Highest Bid (ประมูลราคา) ในการสอนครั้งนี้เราเลือก Set Price สำหรับเบื้องต้น ที่ด้านล่างจะมีไอคอนรูป ETH เราใส่ราคาผลงานที่เราต้องการ ETH 0.005 = $9.825 หรือประมาณ 320 บาท ณ วันที่ 15 july 2021 *ราคามีความผันผวนตลอดเวลา เมื่อใส่รายละเอียดทุกอย่างครบทวนให้กด Post your listing

2.9 หน้าต่างของ Metamask จะเด้งขึ้นมาและแสดงค่าธรรมเนียมสำหรับการลงงานในครั้งนี้ (เสียครั้งแรกเพียงครั้งเดียว) เมื่อเรารับได้กับราคาของค่าธรรมเนียมให้กด Confrim และกด Sing เพียงเท่านี้ผลงาน NFT คุณก็พร้อมซื้อขายได้แล้ว

ในขั้นตอนที่ยากกว่า คือการทำอย่างไรให้คนเห็นผลงานของเรา และยอมซื้อไปสะสมหรือขายต่อ วิธีการเหล่านั้นคือการที่เราต้องขยันทำโปรโมต เราขอแนะนำว่าให้มองว่าผลงาน NFT ของเราคือสินค้าชนิดหนึ่งและเริ่มทำการตลาดกับสินค้าตัวนี้ในหลากหลายช่องทาง Facebook, Twitter, Instagram เป็นช่องทางที่นิยมมากสุดในปัจจุบัน

สุดท้ายนี้ก็หวังว่าสิ่งนี้จะมาเปลี่ยนโลกและเปิดกว้างให้สำหรับศิลปินหน้าใหม่ ให้เราได้มีโอกาสขึ้นมาในระดับสากลได้ง่ายขึ้น ขอบให้ทุกท่านโชคดี