แนะนำวิธีโปรโมทผลงาน NFT ให้เป็นที่น่าสนใจจับตามอง ก้าวสู่การเป็น NFT Artist

หลายคนท้อให้กับขั้นตอนต่าง ๆ ทำให้พับความพยายามนี้ไป ทว่าความยากที่สุด จนทำให้ท้อแบบสุดหัวใจ คือการที่ขายงานไม่ออกเลยสักชิ้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีโปรโมท NFT ให้มีโอกาสขายได้ง่ายขึ้น เพียงแค่มีความอดทน พยายาม และวินัย ต้องทำแบบไหนไปดูกัน

หากเปรียบ NFT คือสินค้าชนิดหนึ่ง เราจำเป็นต้องมีสกิลอะไรติดตัวไว้บ้างสำหรับการเป็น NFT Artist ที่คนจะสนใจและจับตามอง 3 สิ่งที่อยากให้ลองศึกษาเพิ่มเติมก่อนจะไปเริ่มขึ้นตอนต่าง ๆ รวบมาให้สั้น ๆ ลองทำความเข้าใจกันดูก่อน

Online Marketing

สำคัญมาก เพราะมันเครื่องมือหลักของการทำการตลาดใน Social Media ในยุคนี้ โดยที่คนไทยเรานิยมใช้กัน เช่น Facebook, Youtube, Instagram, twitter เพื่อเป็นช่องทางให้คนเห็นผลงานเรามากขึ้น

Brand Awareness

การสร้างตัวตนให้เป็นที่รู้จัก หรือจะเป็นแนว ๆ Influencer ก็ได้ เหมารวมว่าทำยังไงให้คนรู้จักสิ่งที่เราทำ การลงผลงานอย่างสม่ำเสมอ มี Timeline ที่จัดเจนในการ Drop งานแต่ละชิ้น คอนเทนต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการผลิตผลงานสักชิ้นมันมีที่มาที่ไปอย่างไร มีเรื่องราวของระหว่างผลิตให้คนได้ตามเสพตามดู ส่วนเรื่องผลงานคนจะชอบเรามากหรือน้อย เป็นเรื่องที่ปรับปรุงกันได้ทีหลังได้ ผู้คนอาจจะชอบดูพัฒนาการของเราก็ได้

Bradding

การสร้าง Image สิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้าม เมื่อผลงานเราเริ่มทำงานหรือขายออกบ่อยขึ้น บรรดาเหล่า Collector หน้าใหม่คงอยากเข้ามาเยี่ยมชมช่องทาง Social Media ของเรา เพราะฉะนั้น Mood and Tone ในแต่ละช่องทางต่าง ๆ ถูกคุมไปในทิศทางไหน Color Scheme เป็นอย่างไร เนื้อหาที่เราสื่อสารออกไปเป็นประจำเข้าถึงใจใครได้บ้าง

How to Promote your NFT on Social Media

หาเข้าใจ 3 เรื่องย่อด้านบนแล้ว ขั้นตอนเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องใช้ Passion แบ่งเวลาชีวิตให้มัน ใครที่ทำเพจหรือเขียนบทความลงเว็บไซน์คงต้องต่างพยักหน้าตามกัน หลังจากที่มีช่องทาง Social Media ที่พร้อมใช้งาน ทำการตกแต่งเปลี่ยนรูป Profile, Cover และเขียน Bio ตัวเอง ส่วนที่เหลือที่จะทำให้ทุกอย่างขับเคลื่อนต่อไปก็จะเป็น Content, Artwork และ Idea ในการทำให้ทุกช่องทาง Social Media ของเราไม่นิ่ง มีการเคลื่อนไหวอยู่เป็นประจำ

Step 1 : Drop Plan

สร้าง Artowrk สำหรับผลงานแต่ละชิ้นและ Artwork สำหรับรวม Collection นั้น ๆ เลือกช่วงเวลาโพสต์ที่เราชอบหรือดูสถิติช่วงเวลาที่ผู้คนใช้งานเป็นจำนวนมาก Social Media นั้น ๆ รวมไปถึงการทำขนาดภาพสำหรับชิ้นงานให้เหมาะสมกับมิเดียต่าง ๆ ตามสัดส่วนที่สวยงาม สำหรับคนขี้ลืม เวลาน้อย สามารถตั้งเวลาโพสต์ไว้ล่วงหน้าได้ จัดสรรเวลาชีวิตของเราให้ดี Work life balance จะได้ไม่พัง

Step 2 : Content

สินค้าคล้ายกันแต่เรื่องราวต่างกัน ไอเดียคอนเซ็ปต์เป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความแตกต่างให้กับผลงาน การอธิบายวิธีคิดงาน แรงบันดาลใจที่นำมาใช้กับผลงานชิ้นนี้ และอาจจะยังช่วยให้เรามีเหตุผลในการปรับราคาได้สูงอีกด้วย

Step 3 : Hashtag

ขาดไม่ได้เลยทีเดียวสำหรับสิ่งนี้ Hashtag เป็นสิ่งที่จะช่วยให้งานของเราจะอยู่ถูกที่ถูกทางมากขึ้น ตรง Taget ของคนที่สิ่งใจ และก็ใส่ให้พอดีจะให้ดีก็ควรมี Hashtag เป็นของตัวเองด้วย

Step 4 : Connection

Like มา Like กลับ พบเจอเพื่อนใหม่เพื่อนช่วยเพื่อน ช่วยกันแชร์ ช่วยกันรีทวิต ก็เป็นอีกเครื่องมือที่มีอิทธิพลมากที่จะช่วยให้คนเห็นงานเรา

โชคไม่ได้เข้าข้างทุกคน โอกาสมีเสมออยู่ที่ใครจะมองเห็น คนเก่งก็เป็นคนที่ขยันและพยายามมาก่อน สำหรับ NFT หลายคนเริ่มต้นจากศูนย์ เราเองก็เช่นกัน เคยดูถูกตัวเองว่าเราไม่สามารถที่ก้าวขึ้นมาศิลปินได้ แต่ด้วยความหลากหลายของ NFT ทำให้รู้สึกว่าการจะเป็นศิลปินคนหนึ่งก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ผลงานถูกขายได้ทั่วโลก Collector ก็มีจำนวนมาก ทุกคนเข้าถึงได้ง่าย ทว่าการเริ่มต้นเป็นเรื่องที่ใช้พลังชีวิตเยอะมาก นอกเสียจากว่าโอกาสใครจะมาถึงก่อนกัน

ส่วนใครอยากลุกขึ้นสู้ใหม่ เราได้เขียนวิธีการสมัครอย่างละเอียดไว้ก่อนหน้านี้ อ่านได้ที่ How to sell NFT on Opensea ถ้าอดทนอ่านจนทำตามได้ครบ ก็ถือว่าคุณได้เดินมาจะถึงครึ่งทางของการเป็น NFT Artist แล้ว