ฟอนต์ในตำนาน Helvetica กับการปรับปรุงครั้งใหญ่ในรอบ 32 ปี กับโฉมใหม่ภายใต้ชื่อ Helvetica Now

ฟอนต์ Helvetica เปรียบเหมือนฟอนต์คู่บ้านคู่เมืองของนักออกแบบอย่างเรา ซึ่งบริษัทใหญ่ ๆ เช่น apple, microsoft, panasonic และ 3M ใช้กันมาตั้งแต่ช่วงปี 1960-1980 กันแล้ว ส่วนสาวก apple ที่ใช้ mac os อาจจะคุ้นเคยกันดีเพราะมีให้ใช้ฟรีติดตั้งกันมาในเครื่องให้เลย

บริษัทผลิตฟอนต์ Monotype เป็นบิดาของเจ้าฟอนต์ในตำนานอย่าง Helvetica ที่กำเนิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2500 ตอนนี้ก็อายุ 62 ปีแล้ว และมีการปรับปรุงครั้งใหญ่สุดในปี 1983 เกิดเป็น Neue Helvetica ออกมาให้เราได้ใช้กัน

ผลจากการเป็นฟอนต์ที่ได้รับความนิยม มันก็เป็นดาบสองคมเหมือนกัน เพราะบริษัทรายใหญ่หลายแห่งที่ใช้ Helvetica กันมาอย่างยาวนานก็เริ่มหันหลังให้ Helvetica กันแล้ว อย่าง apple computer ซึ่งเป็นบริษัทที่เป็นผู้ใช้มาอย่างยาวนาน ก็ได้เปลี่ยนมาใช้ฟอนต์ San Francisco เมื่อตอน WWDC 2016 ที่ผ่านมา อาจจะเป็นเพราะว่าไม่อยากซ้ำกับคู่แข่งหรือเหมือนกับบริษัทอื่น ๆ

Monotype ผู้ผลิตฟอนต์ Helvetica ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจถึงปัญหานี้และอยากให้กลุ่มบริษัทรายใหญ่หันกลับมาซบอกตัวเองอีกครั้ง จึงได้เริ่มทำการปรับโฉมฟอนต์ Helvetica ครั้งใหญ่อีกครั้งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาและก็ได้เปิดตัว Helvetica Now เมื่อไม่นานมานี้

ด้วยความใจป้ำของ Monotype ที่อยากให้ Helvetica กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง (แม้จะเป็นฟอนต์มหาอำนาจอยู่แล้วก็ตาม) จึงปล่อย Helvetica Now เวอร์ชั่นปรับปรุงให้คนทั่วไปได้โหลดไปใช้แบบฟรี ๆ แต่เลือกได้เพียงน้ำหนักเดียวเท่านั้น ทดลองใช้ฟรีได้ที่นี่ Helvetica Now

เวอร์ชั่นที่ปรับปรุงแล้ว แต่ละแบบแตกต่างกันยังไงบ้าง มาดูกัน

Helvetica Now – Helvetica Now Micro ที่ปล่อยออกมาใหม่นี้ลักษณะรวม ๆ ฟอนต์มีหัวเปิดมากขึ้น ตัวกว้างขึ้น เพิ่มความสูงของอักษรตัวพิมพ์เล็ก

Helvetica Now Display ปรับให้ช่องไฟระหว่างอักษรขนาดใหญ่สม่ำเสมอกัน

Helvetica Now Text ใช้ในพื้นที่ที่แน่นคับมีพื้นที่ว่างมากกว่า เพื่อให้อ่านได้ง่าย และยังนำลักษณะบางอย่างที่เคยมีกลับมา เช่น ตัว a แบบชั้นเดียว และตัว R แบบขาตรง ตัว t เล็กที่ไม่มีหาง ตัว l  เล็กและตัว I ใหญ่ออกจากกัน ตัว G ใหญ่ที่กลมขึ้น