5 ฟอนต์สร้างปาฏิหาริย์ ในเมื่องานมันเร่งคนมันรีบ อะไรที่มีติดเครื่องมาก็ต้องใช้มัน

งานด่วนไฟไหม้เกิดขึ้นจนเป็นเรื่องปกติ การสร้างปาฏิหาริย์ในทุก ๆ งานในเวลาที่จำกัด มันอาจจะเรียกว่าปาฏิหาริย์ไม่ได้อีกต่อไป การที่จะเกิดปาฏิหาริย์ได้นั้น มันต้องเกิดขึ้นเป็นบางครั้งบางคราว เพราะว่าปาฏิหาริย์มันไม่ควรจะเกิดขึ้นในทุก ๆ วันต่างหาก

ในเมื่องานมันเร่งคนมันรีบ อะไรที่มีติดเครื่องมาให้ก็ลองใช้ให้มันให้คุ้มหน่อย ฟอนต์ที่ติดกับระบบปฏิบัติการมานั้นมันก็ไม่ได้แย่เสมอไป ลองเปิดใจใช้ดูก่อนมันอาจจะช่วยให้ปาฏิหาริย์มีจริงในทุก ๆ ครั้งก็ได้

วันนี้เราจะหยิบฟอนต์ที่ติดมาในเครื่องของ Mac Os มาแนะนำกัน 5 แบบ อีกทั้งเรายังได้สอบถามนักออกแบบจำนวน 3 คนที่โลดแล่นอยู่ในวงการออกแบบ ว่าพวกเขาเลือกใช้ฟอนต์อะไรกันเมื่อจำเป็นต้องทำงานที่รีบเร่ง

Helvetica

ฟอนต์ยอดฮิต ที่แบรนด์ใหญ่ ๆ ต่างก็เคยผ่านมาใช้ฟอนต์ตระกูลนี้กันมาแล้ว ปัจจุบันก็ยังคงใช้กันอย่างแพร่หลาย

Impact

เป็นอีกหนึ่งฟอนต์ยอดนิยม เริ่มต้นพบเห็นใน Microsoft Windows ตั้งแต่ Windows 98 จนถึงปัจจุบันมันก็ยังไม่มีวันเชย

Arial unicode ms

ฟอนต์จากตระกูล Arial ที่มีการใช้กันเป็นมาตรฐานในอุตสาหกรรมเว็บไซต์ Arial unicode ms ส่วนใหญ่จะใช้เกี่ยวกับการเข้ารหัสภาษาคอมพิวเตอร์ ไม่แน่ใจในข้อมูลนัก ถือว่าเป็นฟอนต์ที่เรียบง่ายเหมาะกับการจัดวางในชุดตัวอักษรที่เยอะ

Baskerville

ถือกำเนิดช่วงปี 1750 ฟอนต์ที่มอบความรู้สึกจริงจัง คมชัด เป็นทางการ ส่วนมากถูกใช้กับวงการธุรกิจหรือสื่อหนังสือพิมพ์ ส่วนตัวเราเอาไปใช้กับบรีฟที่บอกว่า ขอหรู ๆ อยากดูแพง ส่วนใหญ่ได้ผล

DIN alternate

หาข้อมูลไม่เจอมากนัก แต่เป็นฟอนต์ที่ชอบมากอีก 1 ตัวที่ติดมาในเครื่อง มันถูกปล่อยในปี 1995 จาก FontShop ที่เป็นผู้ผลิตฟอนต์รายใหญ่ในวงการ

มันอาจจะไม่ได้เกิดปาฏิหาริย์ได้ทุกครั้ง เราก็ควรพยายามหาท่าไม้ตายใหม่ ๆ ไว้อย่างสม่ำเสมอ เมื่อวานจวนตัว ก็ขัดกระบวนท่าอื่นมาให้รู้สึกว่าเราไม่ได้หยุดพัฒนา

แต่ละคนก็มีท่าไม้ตายเป็นของตัวเอง เช่นเพื่อนของเราเหล่านี้ เขาจะมีไม้ตายกันเป็นฟอนต์อะไร เหตุผลที่เขาเลือกอาจจะทำให้คุณนำไปปรับใช้กับงานของตัวเองได้ในอนาคต

Nipat Srisawad

Art Director และเป็นนักร้องนำวง Wave and So เพื่อนเก่าแก่ของเรา

เลือกใช้ Sukhumvit Set เพราะมันมีความเรียบอ่านง่าย หน้าตาไม่แย่ ใช้ร่วมกับเลย์เอาท์อื่น ๆ สะดวก

 

Cha Vies

Graphic Design/มือกีตาร์/ร้องนำวง Blue Yogurt

เคยใช้ Font นี้ ในนิทรรศการของตัวเอง มันใช้ง่ายและดูดี มีน้ำหนักครบ ตัว Bold ก็แข็งแรง
หรือถ้าอยากทำเป็น Text ก็มี Regular ที่บางลงหน่อย สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมเลยค่ะ

 

กวีนุช ดวงมาตย์พล

Graphic Design/illustrator

ใช้ DB Adman แบบไม่มีเหตุผลรองรับ แค่มันคือตัวเลือกแรก ๆ และใช้มันบ่อยสุด

ทุกคนล้วนมีไม้ตายเป็นของตัวเอง แล้วไม้ตายของคุณละเป็นแบบไหนและหวังว่าฟอนต์ที่เราหยิบขึ้นมาแนะนำ จะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง