3 APPs ตัวช่วยสำคัญสำหรับนักออกแบบ ที่จะให้คุณโดดเด่นมากกว่าคนอื่น

ในทุกอาชีพล้วนมีเครื่องมือที่จะช่วยให้เราทำงานหรือแก้ไขปัญหาในแต่ละงานไปได้ ไม่ว่าจะเป็นอาชีพจำพวกช่างหรือศิลปินอย่างนักดนตรี ทุกคนล้วนมีเครื่องมือเป็นของตัวเอง แล้วกราฟิกอย่างเรานอกจาก คอมพิวเตอร์ แล็ปท็อปหรือเม้าส์ปากกา นอกจากนี้อะไรที่ยังช่วยให้เราสร้างผลงานได้อีก

อาชีพนักออกแบบอย่างเราที่ต้องออกแบบงานทุกวัน เราเชื่อว่าทุกคนมีคลังแสงเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น google หรือ pinterest นี่ถือเป็นขั้นพื้นฐานของหลายอาชีพที่ใช้เลย แต่วันนี้เราจะมาลงลึกเฉพาะด้านสำหรับนักออกแบบด้วย 3 app ที่ครอบคลุมทั้ง Reference, Moodboard และ Draft เพื่อให้การคิดงานของเราในแต่ละวันรวดเร็วขึ้น

canva

แอพที่ช่วยในการหา Reference และทำ Artworks ได้ภายในตัว มี Template ให้เลือกมากกว่า 60,000 แบบ โดย Template ต่าง ๆ จะถูกแยกหมวดหมู่ไว้ชัดเจนตามประเภทของงานออกแบบ เช่น Presentaion, Poster, Flyer, logo, Resume หรือ งานสำหรับ Social Media ต่าง ๆ

นอกจากดูเป็น Reference แล้วเรายังสามารถเข้าไปแก้ไขดัดแปลง Template ที่เราชอบให้เป็นผลงานเอาไว้ใช้ได้อีกด้วย ซึ่ง Template สำเร็จรูปเหล่านี้ถูกออกแบบโดยนักออกแบบมืออาชีพจากทั่วโลก รับรองว่าแต่ละ Template นั้นเจ๋ง ๆ ทั้งนั้น

ส่วนใครที่บังเอิญไม่ได้ใช้ Smartphone ก็ไม่ต้องเสียใจไปเพราะว่า Canva นั้นสามารถออกแบบได้บนเว็บไซต์ได้ที่ www.canva.com

paste

การนำเสนอดีมีชัยไปกว่าครี่งสุดยอด Presentaion Online ที่ทำให้การนำเสนอของคุณโดดเด่นกว่าใคร โดยจุดเด่นของมันคือการวางรูปแบบที่สวยงามตามสไตล์ของ WeTransfer ที่เน้นความสบายตา มาพร้อมกับฟังก์ชั่น auto color คือการที่เราวางภาพเข้าไปแล้วเจ้า paste จะทำการเลือกสี Background ให้เหมาะสมกับภาพที่เราใช้เพื่อ Mood and Tone ที่สวยงาม และตัวเลือกในการจัดรูปแบบของหน้ากระดาษที่ถูกคิดมาแล้วว่าดี ทั้งยังสามารถ Embed Link วีดีโอหรือ Gif ได้อีกด้วย ไม่ว่าคุณจะนำไปทำเป็น Resume ส่วนตัวก็เหมาะสม สร้างเป็น Moodboard ก็ดี หรือจะเป็น Presentation ก็ได้ ซึ่ง paste นั้นสามารถใช้งานบนเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นได้ทั้งคู่ www.paste.bywetransfer.com

Collect

น้องใหม่จาก WeTransfer กับคอนเซ็ปต์ One app to save everything แอพเดียวที่เซฟได้ทุกอย่างไม่ว่าจะ รูปภาพ วีดีโอ เพลง หรือไฟล์งาน นอกจากเซฟได้แล้วก็ยังอัพโหลดและถ่ายภาพ รวมถึงการสแกนไฟล์จากเอกสารได้อีกด้วยเช่นกัน หลังจากที่ได้ลองได้ใช้แล้ว มันคือแอพที่เหมาะสำหรับสร้าง Moodboard หรือเป็นคลัง Reference ส่วนตัวมาก ๆ  แถมยังสามารถเชิญคนเพื่อนมาร่วมกันระดมไอเดียใน Board ได้อีกด้วย www.collect.wetransfer.com

นักรบควรมีอาวุธคู่ใจและทั้งหมดนี้ถือเป็นอาวุธที่ดีในการต่อสู้เลยทีเดียว ที่จะช่วยให้คุณทำงานได้ราบรื่นถ้าเป็นมืออาชีพการนำเทคโนโลยีมาใช้ อาจจะช่วยให้คุณดูน่าสนใจมากกว่าคนอื่น ส่วนมือใหม่เริ่มหัดที่ใช้โปรแกรมออกแบบไม่ถนัดนัก แต่มีความคิดสร้างสรรค์ แอพเหล่านี้อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณก้าวข้ามการใช้โปรแกรมขั้นพื้นฐานเข้าสู่วงการมืออาชีพได้เลย เพราะว่าเทคนิคไม่ใช่ที่สุดของการออกแบบ แต่มันคือความคิดสร้างสรรค์ต่างหาก